เข้าป่าไปเก็บแบร์ (Bär) กันไหม

(1/4) > >>

Rainy:
Tweet


หลังจากกลับมาจากเมืองไทย ก็วิ่งทำงานจนลืมไปว่าต้องไปเก็บแบร์ ความจริงไม่จำเป็นต้องขนาดนั้นก็ได้ ไปหาซื้อกินตามร้านเขาก็ได้
แต่ราคามันแพง เมื่อเทียบกับราคาที่เขาขายแบร์สดกันต่อละกิโล ปีนี้ก็ยังเหมือนเดิม ขายกันสด ๆ กิโลละ 20 โครน รู้จักกับพี่คนไทยคนหนึ่ง
เขาเอาญาติพี่น้องมาเก็บแบร์ที่นี่ประมาณ 5 คน เอาไปทิ้งไว้กับกลุ่มผู้ดูแลที่หนึ่ง ในป่า ไปกินนอนอยู่ที่นั่น เก็บแบร์กันยันค่ำ บางคนเก็บได้วันละ 100 กิโลต่อวัน (เก่งกันจริง ๆ )
เก็บกันหามรุ่งหามค่ำปวดหนักปวดเบา ก็คงวิ่งไปนั่งยอง ๆ หลังพุ่มไม้ให้ยุงมันกัดตูดเล่นสัก 5 นาที ขรี้เสร็จก็วิ่งมาเก็บแบร์ต่อ (กลัวพวกกลุ่มอื่น ๆ เดินมาเก็บแถว ๆ นั้นจัง คงได้
เหยียบขรี้กันมั้งล่ะ)  :fun:

ในกันยายนเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ดูได้จากภาพ ร่วงไปมากขนาดไหน เรนนี่ก็เกิดอาการอยากขึ้นมาตะหงิด ๆ อยากเก็บแบร์มาก คันไม้คันมือสุด ๆ พอดีได้วันว่าง
หนึ่งวันก็กริ๊งกร๊างโทรไปหาพี่คนไทยที่สนิทกัน ชวนกันไปเก็บแบร์ พี่เขาก็ใจดีสละเวลาว่างมาช่วยเรนนี่เก็บ (เก็บให้ฟรี) เราสองคนรุ่นป้า ก็เลยซ้อนเวสป้าคันเก่งวิ่งเข้าป่าใกล้ ๆ
กับมหาวิทลัยลูเล่ว แถว ๆ นั้น มันเป็นเขาลูกเตี้ยย่อม ๆ ที่ทางคมมูนเขากันเอาไว้ให้เป็นที่ออกกำลังกายของประชากรของลูเล่ว

จากภาพ จะมองไม่เห็นทางที่เขาทำไว้ให้คนมาออกกำลังกายกันหรอก เพราะเรนนี่ตะกายขึ้นไปเก็บบนยอดเขามันน่ะ  ป่าแบบนี้ไม่น่ากลัว
เพราะมีคนเดินผ่านไปผ่านมาพอเป็นระยะฉะนั้น คงไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาฉุดข่มขืนบนป่าแบร์แน่ ๆ พอมั่นใจได้ เห็นพี่เขาบอกว่าบางทีก็มีคนแก่ ๆ รุ่น 50 อัพขึ้นไป มาก้ม ๆ เงย ๆ
เสยแบร์แถว ๆ นี้กันบ่อย ช่วงเดือนที่ผ่านมา 

ช่วงที่เรามาเก็บกันนี้ เป็นช่วงแบร์วาย (บลูเบอรี่) แต่ก็ยังมีให้เก็บกันบ้าง เดือนนี้ (กันยายน) เป็นช่วงของลิงง่อนเขาล่ะ ลูกแดง ๆ เล็ก ๆ ขึ้นเต็มไปหมด 
บนยอดเขาจะไม่มีแบร์ แต่จะมีพวกหญ้าสีขาว ๆ ขึ้นแทน เหมือนฟองน้ำ นั่นก็หมายถึงว่าอากาศข้างบนยอดเขานี้บริสุทธิ์มาก ดูได้จากต้นหญ้าจำพวกนี้

เสลา:
Tweetในป่าแบร์ มีแบร์ที่แปลว่าหมีโผล่มาให้เห็นบ้างไหมฝน  :eh:

Rainy:
Tweet


พี่เพชร (ชื่อพี่เขา) กำลังก้ม ๆ เงย ๆ ใช้มือเก็บเอา เลือกแต่ลูกใหญ่ ๆ พี่เขาเก็บบลูเบอรี่ให้  เดี๊ยนก็เก็บดะคือลิงง่อนและบลูเบอรี่ (งกอ่ะ แล้วค่อยไปร่อนเลือกแยกออกทีหลัง)

โบลแบร์ (Blåbär) หรือบลูเบอรี่ ตอนนี้กำลังวาย มีไม่ค่อยมาก เพราะมีคนมาเก็บไปก่อนหน้านี้หลายรอบแล้ว แต่พวกเขาก็ยังใจดี
ที่ไม่ถอนรอกถอนโคนเอากลับไปบ้านด้วย ยังอุตส่าห์มีเหลือให้พวกเราเก็บบ้าง

หน้าตาของลูกลิงง่อน (Lingon) lingonberry ผลไม้ชนิดนี้เรานำมาทำแยมRainy:
Tweet


อ้างจาก: เสลา ที่ ตุลาคม 22, 2008, 15:55:16


ในป่าแบร์ มีแบร์ที่แปลว่าหมีโผล่มาให้เห็นบ้างไหมฝน  :eh:


ไม่เห็น เพราะทำความสะอาดกันก่อนไปเก็บค๊า กร๊ากกก  :fun: :fun: :fun:

Rainy:
Tweet


สภาพป่าแบร์  จะเป็นหินปุ่มป่ำไปหมดเช่นนี้ คนเก็บอย่างเราต้องคอยระวังข้อเท้าไปด้วย ถ้าเหยียบพลาดก็ล้มหัวทิ่มแบร์แหล่ะ  ถ้าเข้าป่าเก็บแบร์ต้องใส่รองเท้าบูทค่ะ เพราะพื้นที่มันเฉอะแฉะภายใต้กลุ่มวัชพืชและต้นแบร์  ถ้าไม่อยากให้รองเท้าสวย ๆ เลอะเทอะเปรอะเปื้อนหรือเปียกฉ่ำ ก็ทำตามนั้นเลยค่ะ

อุปกรณ์ก็ ถังพลาสติกและเครื่องเก็บ แต่ไม่ค่อยได้ใช้ ถือไปให้หนักเล่นงั้น ๆ แหล่ะ ใช้มือเก็บสะดวกกว่า เลือกได้ด้วย ลูกไหนเน่าหรือเสีย จะได้ไม่ต้องแบกกลับบ้านให้หนัก

ต้นลิงง่อน เตี้ยมาก ๆ ขึ้นติดดินเลย ลิงง่อนเราจะเก็บปลาย ๆ เดือนกันยา จะเยอะมาก ๆ เก็บได้จนถึงเดือนตุลาคมนี้ (กลาง ๆ เดือน)

นอกจากนั้น บนยอดเขายังมีเห็ดด้วยนะ แต่ไม่รู้เป็นเห็ดพิษหรือป่าว ไม่กล้าแตะด้วยซ้ำ แต่ถ้ามันกินได้ คงไม่เหลือให้เห็นหรอกเน๊อะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป