ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 23, 2014, 17:21:58
93,851 กระทู้ ใน 7,615 หัวข้อ โดย 9,090 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: xztwz157
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สโมสรอรุณสวัสดิ์  |  เคล็ดลับในครัวเรือน  |  อยากได้สูตรนำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง,ปิ้ง,ทอดเด็ดๆและสูตรทำสลัดผักท่านใดทราบช่วยกรุณาตอบ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากได้สูตรนำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง,ปิ้ง,ทอดเด็ดๆและสูตรทำสลัดผักท่านใดทราบช่วยกรุณาตอบ  (อ่าน 111028 ครั้ง)
punk
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2008, 15:48:36 »


 ผมเป็นนักศึกษาอยากมีรายได้เพราะต้องหาเลี้ยงตัวเอง จึงอยากใคร่ขอให้ท่านผู้มีใจเป็นกุศล ให้ความรู้เป็นทานแก่ผม
ซึ่งสิ่งที่ผมจะขอนั้นคือ สูตรการทำนำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง,ปิ้ง,ทอดและสูตรการทำสลัดผัก ต้องขอขอบคุณล่วงหน้าแก่ท่านที่ให้ความอนุเคราะห์มา ณ โอกาสนี้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,116



« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2008, 20:19:34 »



แม่ครัว พ่อครัวผู้มีฝีมือท่านใด มีสูตรดีๆ ช่วยแบ่งปันด้วย

ป้าเสลาถนัดแต่ซื้อกิน
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

mayuree
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 308



« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2008, 21:01:10 »




  ป้าจิ๋มก็เหมือนป้าเสลา ถนัดแต่ซื้อกินเหมือนกันค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
แสนยานุภาพ
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,278


ข้าคือแสนยานุภาพผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้าดิน


« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2008, 21:02:21 »


ส่วนผมถนัดกินอย่างเดียว 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Falco
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2008, 21:24:21 »



รอคนซื้อมาให้กิน 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,116



« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2008, 22:05:44 »





น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง จากเวบครัวไกลบ้าน 

ส่วนผสม

๑.พริกขี้หนูแห้ง ๒๐ เม็ด
๒.น้ำปลา ๑๒ ช้อนโต๊ะ
๓.น้ำตาลปี๊บ ๖ ช้อนโต๊ะ
๔.น้ำส้มสายชู ๖ ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

นำพริกขี้หนูแห้งมาคั่วให้หอม แล้วโขลกจนละเอียด ผสมน้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ
ใส่หม้อเคี่ยวจนเป็นยางเหนียว ยกลงพักไว้ให้หายร้อน


และวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น อีก 3 แบบ
จาก http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่/




แบบที่ 1 – น้ำส้มสายชู
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง , น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกแดงโขลกละเอียด 1-2 เม็ด
แป้งมัน 2 ช้อนชา ให้ละลายในน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู, น้ำ, น้ำตาล, เกลือ, พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด
ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง
ชิมรสตามใจชอบ

แบบที่ 2 – น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสม
1). น้ำมะขาม (โดยการนำมะขามเปียกหรือสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ
     มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้ง )
2). นำน้ำมะขามที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้เยอะหน่อย
     เพื่อให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน
3). ละลายแป้งมันใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว หมั่นคนเรื่อย ๆ
     จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น
     ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก
     พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ
4). เอาพริกทอดมาตำให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวดีแล้ว
     ก็เอาพริกทอดที่ตำเตรียมไว้ใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย

แบบที่ 3 - กระเทียมดอง
ส่วนผสม
กระเทียมดอง / พริกชี้ฟ้าแดง / น้ำตาลทราย / เกลือ /
น้ำส้มสายชู / แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด / ผักชี

วิธีทำ
1). ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง โดยแยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ ปั่นให้ละเอียด
2). ต้มน้ำให้เดือด (ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
     หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ
     กับน้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ( เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม )
     จะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้
3). ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว
     ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป




หรือแบบง่ายสุด สำหรับน้ำจิ้มลูกชิ้น
ซื้อน้ำจิ้มไก่ แม่ประนอม แบบเป็นขวด ๆ เอามาเคี่ยวบนเตา
โดยเติมน้ำต้มสุกไปให้เจือจางหน่อย ๆ แล้วบีบมะนาวลงไป
ปรุงรสตามชอบ อาจจะใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มความเค็ม
แต่อย่าใส่น้ำปลา เพราะจะมีกลิ่นคาว


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

punk
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2008, 12:33:36 »


ขอบคุณครับคุณป้าเสลาที่ช่วยอนุเคราะห์แนะนำสูตรนำจิ้มให้ ผมจะลองไปทำดูได้ผลยังไงจะกลับมาแจ้งให้ทราบ ขอบคุณครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,116



« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2008, 13:30:59 »


ขอบคุณครับคุณป้าเสลาที่ช่วยอนุเคราะห์แนะนำสูตรนำจิ้มให้ ผมจะลองไปทำดูได้ผลยังไงจะกลับมาแจ้งให้ทราบ ขอบคุณครับ

ป้าขออวยพรให้คุณทำได้สำเร็จ ตามความมุ่งหมาย
เคล็ดลับพิเศษ ทำอะไรก็แล้วแต่
อย่าลืมใส่เครื่องปรุง"ความตั้งใจจริง - ความมุ่งมั่น"
ลงไปด้วย แล้วจะอร่อยแน่นอน
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Falco
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2008, 20:12:04 »





ทำแล้วออกขาย ถ่ายรูปมาดูด้วย หรือไม่ก็บอกว่าอยู่แถวไหน
เผื่อมีโอกาส จะไปอุดหนุน ชอบกิน อิอิ 

อ้อ.....ขอให้ขายดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
แสนยานุภาพ
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,278


ข้าคือแสนยานุภาพผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้าดิน


« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2008, 12:19:41 »


recipe 1.*
1.น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วยตวง 2.น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง 3.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง 4.พริกขี้หนู 2 ถ้วย 5.รากผักชีซอย 2 ถ้วย 6.กระเทียม 2 ถ้วย 7.เกลือ 6 ช้อนโต๊ะ 8.ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ 9.น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย วิธีการทำ น้ำน้ำเปล่า+น้ำส้มสายชู+น้ำตาลปี๊บ มาตั้งไฟกวนจนเหนียว ใส่แป้งมันนิดหน่อย นำมาตั้งไว้จนเย็น ขอย้ำว่าต้องทิ้งไว้ให้เย็นก่อน มิฉนั้น สีน้ำจิ้มจะไม่สวย หลังจากน้ำเชื่อมที่กวนไว้เย็นแล้ว นำมาปั่นเข้ากับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ แล้วโรยหน้าด้วยผักชีซอย แค่นี้ก้แซบจี๊ดจ๊าดอย่าบอกใครเลยค่ะ
-----------------------------
recipe 2.*
น้ำจิ้มรสเด็ด พริกขี้หนูที่แก่จัดมีมะนาวกระเทียมรากผักชีน้ำตาลน้ำปลาน้ำต้มสุกโขลกให้ระเอียดชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานเค็ม จิ้มได้หลายอย่างลองดู

From: www.mthai.com
----------------------------------
น้ำมาขามเปียก สักมือ
กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว
ถั่วลิงสงทอด/บดหยาบ 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม
พริกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย
เกลือนิดหน่อย

น้ำ+มะขามเปียก ขยำ แล้วน้ำไปตั้งไปเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊ป+กระเทียมดองสับ+เติมเกลือ ปรุงรสตามชอบ
(ถ้าข้นเกินไป เติมน้ำได้นิดหน่อย อย่าเติมทีล่ะมากๆน่ะ น้ำจิ้มสีจะขุ่น )
เคี่ยวจนฟูเดือด แล้วลดไฟลง สุดท้ายก็เติมถั่ว+พริกป่นได้ตามชอบ

แต่สูตรที่เห็นตามร้านลูกชิ้นปิ้งตามห้างนั้น ไม่มีถั่งลิสง เพราะอาจจเป็นที่เรื่องถั่วอืดก้เป้นได้
แต่สูตนี้ ที่เคยทำนั้นเก็บได้หลายวันเลย ถั่วไม่อืด เพราะต้องถั่วแห้งจริง ทอดไฟอ่อน ทอดจนเหลืองดี
แล้วจะเอาออกมาผุ่งลมเอาไว้ เพื่อให้คลายร้อน แล้วจึงค่อยบด เมื่อใส่ถั่งลงไปในน้ำจิ้ม
ที่ข้นอยู่ตัวแล้ว ถั่วจะไม่อืด เพราะมันจะดูดซึมน้ำจากน้ำจิ้มไม่ได้มากนัก
โดย: นก

-------------------------------------------------
๑.น้ำส้มสายชู
๒.พริกสด
๓.หัวกระเทียมสด
๔.รากผักชี
๕.กระเทียมดอง
๖.พริกไทย
๗.น้ำตาลทรายและเกลือ
๘.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
...เริ่มจากนำส่วนผสมที่ ๑-๖ ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดใส่เกลือและน้ำตาลชิมรสตามชอบ จากนั้นก็เอาแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำค่อยๆเททีละน้อยเพื่อให้น้ำจิ้มข้นจนกว่าจะพอใจ ต้องการเผ็ดมากหรือน้อยขึ้นกับพริกและพริกไทยครับ ส่วนเปรี้ยวหวานก็ต้องคะเนน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูครับ ขอให้อร่อยกับน้ำจิ้มนะครับ
โดย: จินจง

-------------------------------------------

น้ำจิ้มสดที่เขาขายปลาหมึกปิ้ง ก็มีพริกขี้หนูสด กระเทียม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ผักชีซอยลงไปด้วย ต้องแิอบซี๊ดปากค่ะ
โดย: ผักชี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:  



    SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal