ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 20, 2014, 13:03:43
93,850 กระทู้ ใน 7,617 หัวข้อ โดย 9,091 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: xztwz157
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สโมสรอรุณสวัสดิ์  |  เคล็ดลับในครัวเรือน  |  สลัด 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: สลัด  (อ่าน 8628 ครั้ง)
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2006, 11:09:22 »


สลัด

ถ้าต้องใช้ผักหรือผลไม้สับ  สำหรับทำสลัด
     ควรสับในทันทีที่จะใช้  ไม่ควรทิ้งไว้นาน

เมื่อทำสลัดที่ใช้ผักสด
     ใช้นำมันกับน้ำส้มคลุก  ควรจำไว้ว่าจะต้องใส่น้ำมันก่อน  แล้วจึงใส่น้ำส้ม
ถ้าเติมน้ำส้มก่อน  ผักสดก็จะเปียก  และน้ำมันไม่จับผัก  แต่จะลงไปอยู่ก้นชามสลัด
ถ้าเติมน้ำมันก่อน  น้ำมันจะจับอยู่ที่ชิ้นผักหรือใบผัก  จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำส้ม
และเกลือ  พริกไทย

ควรเหยาะเกลือใส่สลัดผักสดในทันทีที่จะยกไปเสิร์ฟ
    มิฉะนั้น  ถ้าใส่ไว้นานกว่านั้น  ผักจะเหี่ยวเสียหมด

เคล็ดลับอันหนึ่ง  ในการทำสลัดมันฝรั่งให้อร่อย
     ตัดมันฝรั่งในขณะที่ยังอุ่นอยู่  และขณะที่ยังอุ่นนั้นก็ใส่หอมและน้ำสลัดลงไป
เมื่อสลัดเย็น  น้ำรสอร่อยของสลัดจะซึมซาบเข้าในมันฝรั่ง

ผักกาดหอม  จะรักษาความสดและย่นกรอบ
     ถ้าหากว่าหลังจากล้างอย่างสะอาดแล้ว  ใส่ไว้ในกล่องพลาสติก  หรือชามแก้ว
ที่ปิดฝาไว้  หรือเมื่อล้างแล้ว  ใช้ผ้าชื้น ๆ หรือกระดาษไขห่อไว้

ควรใช้มือเด็ดผักกาดหอมที่จะใช้ทำสลัด
     ไม่ควรใช้มีดตัด  ควรใช้มือเด็ด  จะทำให้ผักเป็นรอยสวยกว่า
และทำให้ผักกาดหอมเคล้าเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ ดีขึ้นด้วย

ถ้าหากต้องการได้น้ำสลัดออกจากขวดให้ได้มากที่สุด
     เมื่อน้ำสลัดเกือบหมดขวด  ใช้น้ำส้มสักนิดหน่อยเทลงในขวด
ปิดฝาขวดให้สนิท  แล้วเขย่าขวดให้แรง ๆ  จะช่วยล้างน้ำสลัดที่ติดข้างขวดออก
และได้น้ำสลัดมากขึ้นอีก

อย่าใส่สลัดที่คลุกด้วยน้ำส้ม  ในจานระบายสี
     เพราะน้ำส้มจะทำให้สีบนจานนั้นตกจางได้


.... จาก  คู่มือแม่บ้าน - - - สาวออฟฟิศ
โดย  ม.ล. เบญจมาศฯ  ชุมสาย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
ROS
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 104



« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2006, 20:02:24 »


เข้ามานั่งรออ่านเป็นคนแรกเลยคะ เพราะชอบสลัดมากคะ และขอบคุณ คุณไทยเลดีมากคะ ที่นำเอาเคล็ดมาเล่าสู่กันฟัง
ถ้าจะดีมักมาก ดิฉันอยากรู้วิธีทำน้าสลัดอร่อยๆคะ คือตอนนี้อยากหัดทำคะ ถ้าได้สูตรแล้วจักเป็นพระคุณอย่างยิ่งคะ เพราะชอบสลัดทุกอย่างที่ขวางหน้า5555
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2006, 22:56:39 »



สูตรน้ำสลัดอร่อย ๆ ยังหาไม่ได้เลยค่ะคุณ ROS
สมาชิกท่านอื่นหรือ คุณป้าเสลา อาจจะหามาให้ได้นะคะ

พรุ่งนึ้คุณป้าเสลาก็จะกลับเข้าบ้านแล้ว
คาดว่าคุณป้ามีทุกอย่าง ... คุณ ROS คงจะสมหวังเร็ว ๆ นี้แหละค่ะ   

 dance dance
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,116



« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2006, 06:18:24 »



ป้าก็ถนัดแต่รอกินนะคะ คุณ Thai lady และ คุณRos

แต่จะลองค้นหาดูก่อนว่าจะมีไหม 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

เด็กหอ5ห้อง4
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,644


อรุณสวัสดิ์ยามเช้า


« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2006, 08:15:17 »


รอกินด้วยอีกคน


 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


                                                             Stickwind Studio is coming back
dekdee
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,255


« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2006, 08:28:19 »



รอน้ำสลัดอยู่ครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,116



« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2006, 14:05:33 »



มาแล้วๆๆสูตรการทำน้ำสลัด ป้าหยิบมาจากที่ต่างๆ ดังนี้


สูตรที่ 1   มาจาก เว็บโหระพาดอทคอม


น้ำสลัด sour cream


 
ซาวร์ครีม (Sour cream) คือครีมเปรี้ยวคล้ายกับโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว
เป็นการใส่เชื้อแบคทีเรียลงในหางครีม เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดเปรี้ยว
ทำให้ครีมเกาะตัวข้นมากขึ้น ซาวร์ครีมนั้นจะมีรสเปรี้ยวอ่อนๆ ใช้ปรุงแต่งรสชาติอาหารและขนมได้
 (สูตรโดย Benny B)


ส่วนผสม :

ไข่แดง 6 ฟอง

น้ำตาลทรายป่น 40 กรัม

เกลือทะเล (แบบหยาบ) 3 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยขาวเม็ดบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

มัสตาร์ดครีมดิจอง 50 กรัม

น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

นมข้นหวาน 110 กรัม

คอตเตจชีส 150 กรัม

ซาวร์ครีม 450 กรัม

น้ำมันสลัด 320 กรัม

เครื่องปรุงรสไก่ 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ :

1. ผสมเกลือทะเล เครื่องปรุงรสไก่ พริกไทยขาวบด มัสตาร์ด น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว
    คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้

2. ผสมนมข้นหวาน คอตเตจชีส ซาวร์ครีม คนให้เข้ากัน พักไว้

3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายป่น ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ใช้ความเร็วสูง ปั่นให้เข้ากันและเนียนดี

4. ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่พักไว้ลงไปสลับกันจนหมด ปั่นให้เข้ากันดี ค่อยๆ ใส่น้ำมันสลัดลงไปจนหมด
    ปั่นให้เข้ากันดีแล้วลดความเร็วกลาง 1 นาที เพื่อไล่อากาศให้น้ำสลัดเนียนเข้ากัน
    หยุดเครื่องคนให้เข้ากันเบาๆ

5. เทใส่ภาชนะปิดสนิทแช่เย็น 1 คืน เวลาจะรับประทาน คนหรือเขย่าให้เข้ากันก่อน
 
 

***********


น้ำสลัด สารพัดสูตร จาก www.maama.com/

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 1

ผสม น้ำส้มคั้นใหม่ ๆ 1/4 ถ้วย หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในขวดแก้ว ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น น้ำสลัดน้ำใส


น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 2 (Vinaigrette Sauce) นำ มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 / 2 ถ้วย พริกไทย 1 / 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก จะไม่ใส่ก็ได้) ผสมเข้าด้วยกัน


น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 3
(Italian Dressing) น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอก
ชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนชา พริก Paprika 1 / 2 ช้อนชา
ออริกาโน 1 / 2 ช้อนชา ใบ Thyme ป่น 1/2 ช้อนชา และกระเทียมสับ 2 กลีบ
ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ


น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 4 (French Dressing) น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอก
ชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา ผสมเหมือน น้ำสลัดน้ำใสแบบที่ 3
 

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 1 ไข่แดง 3 ฟอง เกลือป่น 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้
คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่)
จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน
ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด


น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 2
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง มัสตาร์ด 1/ 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 / 4 ช้อนชา เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)

นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก
จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด
แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น
แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด


น้ำสลัดแบบ Thousand Islands
น้ำสลัดน้ำข้น 1 + 1/ 2 ถ้วย ไข่ต้มสับหยาบ 1 ฟอง แตงกวาดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน


************
 

สลัดจะอร่อยอยู่ที่ผักกับน้ำสลัด ผักต้องสด ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนใช้
มีดที่จะใช้หั่นผักก็ต้องคม เวลาหั่นผักควรหั่นให้หนาพอที่ส้อมจะจิ้มติด เช่น แตงกวาหรือมะเขือเทศ
ควรหั่นให้หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร เป็นอย่างน้อย ผักจึงจะกรอบ และเมื่อหั่นแล้วก็ควรใช้ทันที

น้ำสลัดไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำข้น (Mayonnaise) หรือ แบบน้ำใส (Dressing) จะต้องมีรสเข้มข้น
เมื่อรับประทานรสชาติจะต้องกลมกล่อมพอดี น้ำสลัดน้ำข้นที่ดี จะต้องข้นชนิดที่
เมื่อตักราดผักแล้วไม่ไหล เคล็ดลับก็คือ จะต้องเลือกใช้ไข่ไก่ที่สด และเวลาคนไข่แดง
จะต้องคนกับเกลือก่อน ไข่แดงจึงจะฟู เพราะเกลือจะช่วยดูดน้ำ
นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับจังหวะในการใส่น้ำมันและน้ำส้มด้วย ควรใส่น้ำมันสลับกับน้ำส้มทีละน้อย ๆ
คนจนน้ำมันเข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำส้ม คนจนเข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำมัน
สลับกันไปสลับกันมาอย่างนี้ ถึงจะได้น้ำสลัดที่ข้น ส่วนเคล็ดลับสำหรับน้ำสลัดน้ำใสนั้น
ก็เพียงแต่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดแก้ว เขย่าเบา ๆ
เมื่อจะใช้ก็ให้เขย่าขวดอีกครั้งก่อนเทราด เท่านี้เอง…


อ้อ! อีกอย่างหนึ่งกัสซี่ลืมบอกไปว่า มัสตาร์ดที่ใช้ทำน้ำสลัด อย่า อย่า
อย่าได้ใช้มัสตาร์ดที่เค้าเรียกว่า Dijon Mustard เชียว
เพราะทำออกมาแล้วรสชาติจะสับสนมากกกกก


ทำไงถึงจะข้นน่ากินเหมือนที่เค้าทำขาย ?
ขึ้นกับจังหวะการตี จังหวะการหยอดน้ำส้ม สลับกับน้ำมัน
ต้องค่อย ๆ หยดน้ำมันเป็นสายทีละน้อย ๆ 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2006, 15:10:06 »



เย้ .....  ขอบคุณมากค่ะคุณป้า
    มีให้เลือกหลายเวอร์ชั่นเลย
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
pongsak
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2006, 17:40:51 »


สูตรน้ำสลัดที่ผมทำเป็นประจำ
มีน้ำมันมะกอก เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำส้มสายชู
ปรุงรสตามใจชอบ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ROS
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 104



« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2006, 07:02:36 »


วาวๆๆๆๆ มากอปไว้แล้วคะ ขอบคุณป้ามากคะ หนูบอกแล้วว่า ป้านะเหมือนโดเลมอนเลย
จริงๆนะคะป้า
ขอบคุณเลดี ด้วยนะคะที่ตั้งกระทู้นี้ ให้ดิฉันได้สูตรสลัดตั้งหลาย จะลองทยอยทำคะ แล้วจะมาบอกว่าอันใหนอร่อยกว่ากัน
ลุงถึกขา สูตรลุงนี้มันจะออกมาใสๆหรือเปล่าคะ เหมือนน้ำเชื่อมแบบนี้หรือเปล่าคะ  หนูชอบน้ำสลัดสีขุ่นๆ แบบข้นหน่อย
แต่หนูจะลองทำดูคะไม่แน่สูตรลุงอาจจะทำให้หนูเปลี่ยนใจกะได๋55555
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,116



« ตอบ #10 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2006, 09:55:15 »





 
   

น้ำสลัด 3 สี สูตรพิเศษจากโครงการหลวง

       
       น้ำสลัดสีเขียว ทำจากเนื้ออะโวคาโด สามารถหาทานได้เฉพาะช่วงฤดูกาล
ที่มีผลอะโวคาโดเท่านั้น น้ำสลัดสีเขียวนี้ไม่ใส่น้ำมัน แต่ใช้ความมันจากเนื้ออะโวคาโด
ซึ่งมีรสมันจากไขมันไม่อิ่มตัว และไม้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
       
       น้ำสลัดสีเหลือง ทำจากฟักทองญี่ปุ่น ซึ่งมีเนื้อแน่น เหนียว หวาน
เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงได้น้ำสลัดที่ข้นพอดี หวานนิด ๆ หมอเนื้อฟักทองญี่ปุ่น
และยังอุดมด้วยเบต้าแคโรทีน
       
      น้ำสลัดสีแดง ทำจากบีท-รูท สีแดงสดของบีทรูทช่วยให้น้ำสลัดมีสีแดงเข้ม
น่ารับประทาน สารสีแดงหรือเบต้าไซยานิน มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
เป็นอาหารเพื่อความอ่อนเยาว์ น้ำสลัดสีแดงรสเปรี้ยวหน่อย เหมาะกับผักสดทุกชนิด
       
       หมายเหตุ น้ำสลัด 3 สี ไม่ใส่ไข่ จึงน่าจะเป็นทางเลือกสำหรับผู้ทานเจ มังสะวิรัติ
และผู้ที่หลีกเลี่ยงอาหารคลอเรสเตอรอลสูง ไม่ใส่สารกันบูด และเหมาะกับผักสลัดทุกชนิด


ท่านผู้สนใจลองสอบถามตามร้านค้าของโครงการหลวง
ดูในกระทู้
http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=797.0


จาก:  ผู้จัดการออนไลน์ 11 สิงหาคม 2549
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

เด็กหอ5ห้อง4
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,644


อรุณสวัสดิ์ยามเช้า


« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2006, 10:10:52 »


น้ำสลัดสีแดงน่าสนใจครับ

สีคงจะสวยมาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


                                                             Stickwind Studio is coming back
หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:  



    SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal