ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤศจิกายน 24, 2014, 08:19:53
94,605 กระทู้ ใน 7,716 หัวข้อ โดย 9,182 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: phraeboy
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สโมสรอรุณสวัสดิ์  |  เคล็ดลับในครัวเรือน  |  อาหารพื้นบ้านอร่อยมากหลาย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารพื้นบ้านอร่อยมากหลาย  (อ่าน 10674 ครั้ง)
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,216



« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2008, 10:43:24 »



อาหารพื้นบ้านของภาคต่างๆมีมากมาย
ทั้งอร่อยและมีประโยชน์
เช่น จากคอลัมน์ จานเด็ด76จังหวัด
ในข่าวสด 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2551


******************




หมกไข่ปลาตอง จานเด็ดจากทุ่งกุลา

"ร้อยเอ็ด" ดินแดนแห่งทุ่งกุลาร้องไห้
ที่ทุกวันนี้กลายเป็นทุ่งข้าวหอมมะลิไปแล้ว

ในช่วงที่แร้นแค้นกันดาร ชาวร้อยเอ็ดผ่านพ้นมาได้เพราะความเป็นคนขยันขันแข็ง
ช่างคิดช่างดัดแปลง ใช้สิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ ทำเป็นอาหาร ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน

อย่างเช่น "หมกไข่ปลา" ที่ ชัยสิทธิ์ ธนสีลังกูร ข่าวสดร้อยเอ็ด เสนอเป็นจานเด็ด
เป็นอีกหนึ่งอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจ
ได้สูตรจากนางวรัญญา บุปผาอาจ แม่ค้าอาหารพื้นบ้าน ทำขายที่เพิงหน้าบ้าน
ริมถนนสายบ้านสามแยกโพธิ์ชัย-ห้าแยกกกโพธิ์ ตำบลเหนือเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด

ไข่ปลาที่ว่า คือไข่ปลาตอง

เรียกปลาตองอาจจะไม่รู้จัก ความจริงแล้วคือปลากรายนั่นเอง

เริ่มกันที่เครื่องปรุง (ทำได้ครั้งละ 3-5 ห่อ)
มีเนื้อปลาตอง 3 ขีด ไข่ปลาตอง 3 ขีด
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำกะทิ ไข่ไก่
ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผักกาดขาว
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ ผักชี 1 ต้น
พริกสด 2 เม็ด ใบมะกรูด 3-4 ใบ

แล่เนื้อปลาเป็นชิ้น สับให้ละเอียด
ไข่ปลาล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง
คั้นกะทิเทมาก่อน 1 ถ้วย ใส่ในชามใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป
คนจนน้ำพริกละลายเข้ากัน
จากนั้นใส่ปลา ไข่ปลา และแป้งข้าวเจ้าลงไป
คนให้ส่วนผสมเข้ากันไปเรื่อยๆ จนข้น
ค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด

คนต่ออีกครั้งแล้วตอกไข่ใส่ลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา น้ำตาลทราย


(ภาพจาก www.horapa.com)

มาถึงการหมก ได้ใบตองมาแล้ว
นำผักกาดขาวมาวางรองบนใบตอง
เทส่วนผสมทั้งหมดตามขนาดใบตองที่จัดไว้ทำห่อหมก
แต่งหน้าด้วยผักชี พริกขี้หนูใหญ่หั่นแฉลบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย กลัดใบตองด้วยทางมะพร้าว

ขั้นตอนสุดท้าย ย่างบนไฟไม่แรงนัก พลิกไปมาจนสุก
ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จะได้หมกไข่ปลาตองกลิ่นหอมน่ากิน

กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาก็อร่อย

บางตำราแนะไข่ไก่ 1 ฟอง ผสมเข้ากันก่อนห่อหมก
จะได้ไข่ปลาทรงรูปและอร่อยขึ้น
หากไม่สะดวกในการย่างเตาถ่าน
ก็อาจนำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง 10 -15 นาที ก็พอแก้ขัดได้



แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
วี( สวย)
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9



« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 26, 2010, 08:04:03 »


   สวัสดีค่ะ คุณป้าเสลา  และทุกคนด้วยนะคะ  ขอให้วีมาแจมหน่อยเพราะมีใจรักในด้านอาหารอยู่บ้างค่ะ อิอิ

  อ่านมาสองรอบแล้วค่ะสนใจทุกเมนู  แต่ไม่ทราบว่า ทุกคนเคยทานแกงบอนกันมั๊ย แต่สำหรับวีชอบมากค่ะ

  บอนมีหลายชนิดแต่ที่ทานได้ มี บอนน้ำนิ่งกับบอนน้ำไหล วีเคยเห็นคนแก่แถวบ้านนอกบอกว่า บอนนี้ต้องคน

ทำเป้นค่ะถึงจะทานแล้วไม่คัน บอนต้องแกงกับปลาช่อนถึงจะอร่อยมากแต่เอาเนื้อปลามาโขลกกับพริกแกงคล้ายๆ

แกงส้มแหล่ะค่ะ แต่แกงบอนใส่กะทิ ออกสามรสค่ะ หวานเปรี้ยวเค็ม วียังติดใจไม่หายอยากเอามาทำเองบ้าง แตก็.

อย่างว่าค่ะ วีจะไปหาดงบอนที่ไหน น๊าา อิอิ ยัง งงแต่ก็ อยากทาน น้อ .. เอารูปบอนมาให้ดู และ แกงบอนค่ะเห็น

แล้วอดน้ำลายไหลไม่ได้ ก็อาหารโบราณแต่อร่อยนี่ค่ะ ..จิจิ


  


                      

                                          นี่คงดงบอนเลยค่ะ

                                  


                

                                        นี่แกงบอนใส่ปลา ของโปรดวีค่ะ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,216



« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 26, 2010, 09:33:23 »



คุณวี คนสวย แนะนำแกงบอน
ซึ่งน่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคกลาง
ทำใหป้านึกถืงอาหารที่ปรุงจากบอนเช่นกัน
คือ หลามบอน ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือ
มีวิธีการทำคล้ายกับแกงบอน
แต่ทำให้สุกโดยใส่ลงกระบอกไม้ไผ่
นำมาเผากับถ่านไม้ และไม่ผัดเครื่อแกงกับน้ำมันพืช




เครื่องปรุง
1. บอนต้นอ่อน 500 กรัม 
2. ใบมะกรูด 5 ใบ 


 
เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 15 เม็ด 
2. หอมแดง 7 หัว 
3. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 
4. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ 
5. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ 
6. เกลือ 1 ช้อนชา 



วิธีทำ
1. ปอกเปลือกบอน หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำ นำไปนึ่ง นึ่งให้สุกจนเละ ประมาณ 30 นาที พักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกงกับบอนนึ่งคนให้เข้ากัน
4. ใส่ส่วนผสมลงในกระบอกไม้ไผ่
5. นำไปย่างไฟ คอยเติมน้ำ ใช้ไม้คนไปมา
6. เมื่อหลามบอนสุกแล้ว ผ่าครึ่งกระบอกไม้ไผ่ นำมารับประทานได้
 
 
 
 
การย่างหลามบอนกับเตาถ่าน ต้องคอยใส่น้ำ และใช้ไม้คนตลอดเวลา เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน

 
 



(จาก http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=134
โดยคุณสุมาลี ทะบุญ, สัมภาษณ์, 24 มิถุนายน 2550)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Amorn
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 508



« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2010, 16:28:01 »


เห็นหลามบอนค่ะ...
เมนูนี้...ใช่ว่าจะทำแล้วทานได้อร่อยทุกจานนะคะ..อีกอย่างหน้าตาไม่ค่อยน่าทานซักเท่าไหร่
แต่ถ้าทำอร่อยละก็..ขอรับรองว่า..ไม่เหลือติดก้นจานแน่นอน...แถมแคบหมูให้ด้วยค่ะ......
โดยส่วนตัวแล้วทำไม่เป็น..ต้องหาซื้อมารับประทาน...แต่คุณยายข้างบ้านรั้วติดกันนี้..ทำอร่อยมากค่ะ..
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
onnut
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 35


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2010, 17:37:30 »


ไม่เคยกินบอนค่ะ แต่เคยกินคูน 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:  



    SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal