ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กันยายน 30, 2014, 16:46:52
94,477 กระทู้ ใน 7,738 หัวข้อ โดย 9,170 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Pathrapron
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สโมสรอรุณสวัสดิ์  |  เคล็ดลับในครัวเรือน  |  การเลือกซื้ออาหาร 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกซื้ออาหาร  (อ่าน 26189 ครั้ง)
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« เมื่อ: สิงหาคม 01, 2006, 20:29:08 »


"เลือกซื้อเครื่องปรุงอาหารอย่างพิถีพิถันให้ได้คุณภาพ
 คือ การเริ่มต้นความอร่อย"


เนื้อหมู     

เนื้อสันใน
  เนื้อมีลักษณะเป็นเส้นยาว  เนื้อไม่ติดมัน  ขายกันทั้งชิ้นตามน้ำหนัก  ไม่ตัดแบ่ง
เป็นส่วนที่มีความนุ่มมากที่สุด  เหมาะสำหรับการทำอาหารประเภทอบ  ย่าง  ปิ้ง


เนื้อสะโพก  เนื้อที่มีความนุ่มปานกลาง  เหมาะสำหรับการทำอาหารประเภทผัด  ทอด

เนื้อสันนอก  เนื้อที่มีกล้ามเนื้อและมีไขมันแทรก  ติดมันเล็กน้อย  หั่นได้ชิ้นสวยงาม
มีความนุ่มปานกลาง  จึงเหมาะสำหรับการทำอาหารที่ต้องหั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ ๆ  เช่น  หมูอบ
สเต็กหมู  เป็นต้น

เนื้อหมูสามชั้น  เนื้อที่มีชั้นเนื้อสลับกับมันหมู  มีหนังติด  เนื้อมีความนุ่ม
ทำเป็นหมูสับใส่ในแกงจืด  หรือผสมกับเนื้อปลาเค็มนึ่งรับประทานกับข้าวต้มร้อน ๆ
ใส่ในอาหารต่าง ๆ ได้อร่อย

วิธีการเลือกซื้อเนื้อหมู  เนื้อต้องมีสีชมพูอ่อน  นุ่ม  มีความมัน  มันมีสีขาวใส  หนังขาวสะอาด
เมื่อกดเนื้อจะเด้งกลับ  ไม่บุ๋มเป็นรอย  สำหรับเนื้อหมูสามชั้นต้องซื้อที่มีชั้นมันบาง  มีเนื้อแดง
หลายชั้น  หนังบาง  ไม่มีพังผืดระหว่างชั้น


... จาก  หนังสือ "อาหารครอบครัว"
     โดย  ศรีสมร  คงพันธุ์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2006, 20:56:14 »


(ต่อ)
เนื้อวัว   
เนื้อวัวมีราคาค่อนข้างแพง  ตัดแยกขายออกเป็นส่วน ๆ  ราคาแตกต่างกันตามความนุ่มและ
รสชาติที่แตกต่าง  เนื้อแต่ละส่วนมีลักษณะเหมาะกับการทำอาหารดังนี้

เนื้อสันใน (fillet) เนื้อที่มีความนุ่มมากที่สุด  เหมาะสำหรับนำไปทอด  อบ  ปิ้ง  ย่าง
เป็นเนื้อสเต็กที่แพงที่สุด

เนื้อสันนอก (sirloin) เนื้อมีความนุ่มและราคารองมาจากเนื้อสันใน  มีขายแบบแล่เนื้อ
เป็นชิ้น  ใช้ทอดหรือย่างแบบเร็ว ๆ หรือที่เรียกว่า T-bone steak

เนื้อสะโพก (round) หรือเรียกว่า "เนื้อลูกมะพร้าว"  เนื้อสะโพกหน้า  เป็นส่วนที่ติดกับคอ
มีความนุ่มปานกลาง  เหมาะสำหรับนำไปต้ม  ทำสตู  ทอด  ผัด

เนื้อสีข้าง (flank) เนื้อส่วนท้องและเนื้อหน้าท้อง (short plate)  มีความเหนียว
ราคาถูก  ต้องใช้เวลาในการหุงต้ม  เหมาะสำหรับตุ๋น  ทำสตู  เนื้อเปื่อย

เนื้ออก (brisket) เนื้อส่วนที่มีมันมาก  มีความเหนียว  ต้องต้มตุ๋นทิ้งไว้ค้างคืน
หรือไม่ก็ต้องใช้หม้ออัดความดันช่วยลดระยะเวลาในการปรุง  ใช้ทำสตู  ตุ๋น  และทำเสือร้องไห้

เนื้อน่อง (fore shank) หรือเนื้อน่องลาย  เนื้อมีความเหนียว  กรุบของเอ็นที่แทรกอยู่
ในเนื้อ  เหมาะสำหรับทำสตู  ตุ๋น  เคี่ยว  ต้มเปื่อย


วิธีการเลือกซื้อ  เนื้อวัวต้องสด  เนื้อแน่น  กล้ามเนื้อละเอียด  สีแดงสดใส  มันมีสีเหลือง
เนื้อยืดหยุ่นดี  เมื่อกดเนื้อจะเด้งกลับ  ไม่บุ๋มเป็นรอย  เมื่อใช้มีดหั่นเนื้อจะไม่มีน้ำเลือดไหลซึม
ออกมา  ถ้าเป็นวัวแก่เนื้อจะซีด  เนื้อหยาบ  หรือถ้าเป็นเนื้อควายเนื้อจะหยาบและเหนียวกว่า
เนื้อวัว  มันมีสีขาว

นอกจากนี้จะต้องเลือกซื้อเนื้อวัวชิ้นใหญ่  นำกลับมาล้าง  แล่พังผืดออก  เลาะเนื้อออกจากกระดูก
แล้วหั่นเป็นชิ้นตามลักษณะการปรุงอาหาร  ใส่กล่องพลาสติก  ปิดฝาใส่ช่องแช่แข็ง
ถ้าซื้อเนื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่หั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว  แม้จะสะดวกในการปรุง  แต่รสชาติของ
อาหารจะไม่ดี  เพราะอาจใช้เนื้อหลาย ๆ ส่วนของวัวมาผสมกันเพื่อจำหน่าย  เมื่อต้องการนำมา
ประกอบอาหาร  จึงนำเนื้อส่วนที่ต้องการใช้มาละลายในช่องเย็นธรรมดา  เมื่อเนื้อนุ่มจึงนำไป
ประกอบอาหาร  น้ำที่ละลายไม่ควรทิ้ง  ควรนำไปปรุงอาหารด้วย  เพื่อเป็นการรักษาคุณค่า
ของอาหารไว้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
pongsak
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2006, 11:01:56 »


ผมว่า Thai Lady นี่ ต้องตุ้ยนุ้ยแน่ๆเลย
เพราะรู้สึกว่าจะถนัดเรื่องการบริโภคเป็นหลัก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
tangmoo
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 269


« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2006, 12:16:03 »


ผมกลับคิดต่าง  ผมว่าฉลาดเลือกอย่างนี้...slender...ฮาฮา...  
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

มิได้รักเนตรงามยามชม้าย  มิได้รักเรือนกายประพายศรี
แต่รักในบางสิ่ง ซึ่งเธอมี รักลึกซึ้งความดีที่เธอทำ ...ชญาวัน
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2006, 12:35:53 »


ผมว่า Thai Lady นี่ ต้องตุ้ยนุ้ยแน่ๆเลย
เพราะรู้สึกว่าจะถนัดเรื่องการบริโภคเป็นหลัก

โดนคุณลุงถึกแซวซะแล้วเรา ...   
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
notno
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2006, 16:20:08 »


ได้รู้เรื่องส่วนต่างๆของหมูและเนื้อซึ่งเป็นอาหารโปรด

ขอบคุณมากค่ะคุณThai Lady ความจริงตามอ่านมาหลายเรื่องแล้วค่ะ ทั้งเรื่องภาษไทยและเคร็ดลับต่างๆ ขอบคุณนะคะ dance dance dance
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ดอกฟ้ากับหมาวัด
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 395



« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2008, 19:40:37 »


วันนี้ขอมาบอกวิธีเลือกซื้อปูม้าค่ะ


คือชอบทานปูม้ามาก เมื่อก่อนซื้อมาแล้วผิดหวังเสียสตางค์ แล้วยังเสียความรู้สึก


กิโลนึงก็หลายบาท


เดี๋ยวนี้...ถ้าไม่ได้ไปแถวทะเลที่มีปูสดๆขาย

จำต้องไปซื้อชนิดที่ตายแล้ว เอามารับทานแก้ขัด


จะเลือกปูตัวที่หนักๆ กดตรงท้องแล้วไม่ยุบ ดีดตรงกระดองจะเหมือนดีดหิน

แค่นี้ก็ได้ปูมาประกอบอาหารได้ แบบไม่ต้องเสียอารมณ์แล้วค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ดอกฟ้ากับหมาวัด
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 395



« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2008, 19:57:29 »


ขออภัยค่ะ....ลืมบอกไปอย่างนึง


เวลาเราแอบกด อกปูม้านะคะ อย่าให้คนขายเห็น

เพราะเวลากดดูถ้าไม่สด อกปูจะยุบโบ๋เบ๋เลยค่ะ


ต้องทำแบบเนียนๆ อิ อิ
fun
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,198



« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2008, 19:58:23 »


ขอบคุณมากค่ะคุณดอกฟ้า
เป็นเคล็ดที่จำได้ง่ายดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:  



    SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal