ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กันยายน 22, 2014, 11:12:28
94,468 กระทู้ ใน 7,735 หัวข้อ โดย 9,168 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: wonnanatila
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สโมสรอรุณสวัสดิ์  |  เคล็ดลับในครัวเรือน  |  เรื่องของไข่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องของไข่  (อ่าน 48823 ครั้ง)
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,198



« เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2006, 13:13:16 »



ไข่ ใครคิดว่าไม่สำคัญ ป้าเสลาอ่านเจอเรื่องของไข่ ที่หมายถึงไข่ egg จริงๆน่าสนใจมาก
จากเว็บ horapa.com เนื่องจากว่า ไข่เป็นอาหารที่เป็นหลักของพวกเราทุกคนก็ว่าได้
ลองอ่านเรื่องนี้ให้ละเอียดจะได้กินไข่ได้อย่างสบายใจและได้รับอันตรายน้อยที่สุด







เรื่องของไข่

 
ไข่เป็นอาหารดีมีประโยชน์ที่หาง่ายที่สุด เก็บง่ายที่สุด ปรุงง่ายที่สุด ราคาไม่แพง
ซึ่งทุกๆ คนก็สามารถ หากินได้แถมย่อยง่าย อุดมด้วยโปรตีน วิตามินเอ บี ดี และธาตุเหล็ก
รวมทั้งแคลเซียม กินได้ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ ทำได้ทั้งคาวและหวาน

คนจีนถือว่าไข่เป็นของนำโชค ที่ต้องมีการต้มแจกเมื่อได้สมาชิกใหม่ในครอบครัว
เพราะไข่เป็นทั้งหยิน และหยางในลูกเดียว มีทั้งด้านมืด ด้านสว่าง ทั้งเย็นและร้อน

ฝรั่งบอกว่าไข่เป็นอาหารที่ให้โปรตีนอย่างยอดเยี่ยมภายในลูกเดียว กันนี่แหละ

ทางอายุรเวทบอกว่า ไข่เป็นอาหารไม่หนักไปสำหรับร่างกาย และให้ไขมันที่ดี

ไข่จึงเป็นอาหารจานเด่นมาตลอด จนระยะหลังๆ นี้ที่เราเริ่มจะได้ยินอะไรที่ทำให้ชักไม่ค่อยไว้ใจไข่

พวกที่ชอบค้นคว้าวิจัยก็แยกเอาไข่แดงไข่ขาวไปวิจัยว่า ไข่ขาวนั้นเป็นตัวให้โปรตีนดีมาก
แต่ไข่แดงมี ไขมันสูง กินไปแล้วจะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงได้
อาจเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ต้องเดือดร้อนหาหมอ

คราวนี้พวกบ้าจี้ หรือกลัวตายทั้งหลาย ก็เลยตั้งหน้ากินไข่แบบไม่ เป็นธรรมชาติกัน
คือมีการบรรจงเอา ช้อนแคะไข่แดงออกจากไข่ดาว แล้วกินไข่ขาวล้วนๆ
หรือปอกไข่ต้มแล้วละเลียดกินไข่ขาว ทิ้งไข่แดงไปเสีย บางคนหนักเข้า
ก็เอาแต่ไข่ขาวแยกออกมาตีๆๆ แล้วทำไข่เจียวหน้าตาซีดเซียวกิน
แต่พวกนี้เวลากินขนมเค้ก ก็มักจะลืมว่าเขาต้องใส่ไข่ทั้งแดงและขาวเข้าไปมากๆ
แถมด้วยนมเนยที่เป็นตัวเพิ่มไขมันยิ่งกว่า




การกินไข่มีอันตรายต่อระดับไขมันในเลือดจริงหรือ?
อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไปเลย เวลาได้ข่าวสารอะไรมาให้พิจารณาดูดีๆ และดูหลายๆ มุมมอง
ตัวดิฉัน เองมีความเชื่อมั่นในธรรมชาติ และคิดว่าธรรมชาติรู้ดีกว่าเราในการสร้างไข่ให้มีทั้งขาวและแดง
ให้มีทั้ง ไขมันและโปรตีนอยู่ในลูกเดียวกัน และขนาดก็เล็กนิดเดียว
เป็นที่คาดการได้ว่าธรรมชาติย่อมอยากให้เรากิน หมดไปในคราวเดียวกัน พร้อมๆ กันทั้งลูก
ให้มันผสมเข้าด้วยกัน (ตามหลักการกินแบบ Whole Food)
มิฉะนั้นไข่ขาวคงไม่มีสรรพคุณกินแล้วเย็น ขณะที่ไข่แดงกินแล้วเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย

คุณเชื่อเรื่องการกินอาหารแบบทั้งชิ้นทั้งอัน (Whole Food) ตามธรรมชาติหรือไม่
อย่างเมล็ดข้าว 1 เมล็ดนี้ ธรรมชาติให้ส่วนประกอบมาทั้งแป้ง ทั้งวิตามิน
ใช่ว่าเราจะเลือกเอาเฉพาะส่วนที่เป็นหัวแยกออกมา กินเป็น 'รำ' แต่อย่างเดียว
แล้วจะดีกว่ากินข้าวทั้งเม็ดเมื่อไร ถ้าคุณรู้จักการกินที่ควรกินหลากหลาย กินพอประ มาณ
กินหมุนเวียนเปลี่ยนไป คุณก็ไม่ต้องมานั่งวิตกกังวลเอากับงานวิจัยนี้เลย




เคยเห็นไหมว่าบางคนตั้งแต่เล็กจนแก่ อาหารโปรดคือไข่ ตั้งหน้ากิน อยู่ได้ทุกวันเสียด้วย
เพราะง่ายที่สุด ขี้เกียจคิดว่าจะกินอะไรดี แถม ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายไม่เคยมีปัญหา

ดังนั้นการที่ระดับไขมันในเลือดของคนเราจะขึ้นสูงให้น่าตกใจได้นั้น
อย่าไปโทษไข่แต่เพียงอย่างเดียว
ระดับไขมันที่ว่านี้มันขึ้นอยู่กับแต่ละคน และเรื่องอื่นๆ ประกอบกันด้วยหลายอย่าง
ไม่ว่าจะเป็นเคมีในร่างกาย การใช้ชีวิต และพฤติกรรมการกินอื่นๆ


สิ่งที่ควรกลัวในการกินไข่
เวลาเราซื้อไข่นั้น เราไม่สามารถมองทะลุ เข้าไปข้างในได้ว่าไข่นี้เก่าหรือใหม่?
เก็บมาเมื่อสองอาทิตย์ก่อน หรือเพิ่งมาจากฟาร์มเมื่อวานนี้เอง
เราไม่ สามารถมองเบื้องหลังการ เลี้ยงไก่ เพื่อให้ได้มาซึ่งไข่นี้ว่า
เขาตั้งหน้าตั้งตาทารุณกรรมแก่สัตว์ น้อยๆ น่ารัก นี้ด้วยการ "โด๊ป" ให้มันตื่นทั้งวันทั้งคืน
ไม่ได้หลับได้นอน ด้วยการให้มดลูกมันทำงานตลอดเวลามีหน้าที่ไข่ ไข่ และไข่
ด้วยการใส่ยาเร่ง ยาคุม ยาขจัด สารพัดเคมีให้คนเลี้ยงได้ผลผลิตที่มากที่สุด เร็วที่สุด

บางคนอาจจะเห็นว่ามันเป็นปกติของการผลิตอาหารให้ชาวโลกกินนี่นา
แต่ที่มันอันตรายมาถึงเราก็คือ สารเคมีต่างๆ ที่มันตกค้างอยู่ในไข่นี่แหละ
เราผู้กินก็รับเอาไปเต็มๆ กินไปมากๆ ก็แน่นอนว่าต้องไปสะสม คงค้างอยู่ในร่างกายของเรานี่
ไก่ที่เลี้ยงกันตามฟาร์มแบบนี้ฝรั่งเขามีภาษาเรียกว่าเป็น Battery Chicken
คงเหมือนกับไก่ที่ใส่ถ่านให้มันกินๆๆๆ ให้มันไข่ๆๆๆ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยงเสีย


ส่วนไข่จากฟาร์มที่เรียกว่าไก่แบบ Free Range หรือเลี้ยงแบบให้ไก่มีอิสระในการวิ่งเล่น
ไม่มีการให้ ยาปฏิชีวนะ และให้อาหารไก่ที่เป็นอาหารธรรมชาติ ไม่ได้ทำมาจากเคมี
เลี้ยงอย่างนี้ก็เหมือนวิธีที่ ชาวบ้าน สมัยก่อนเลี้ยงไก่ไว้ให้ไข่ เอามากินมาขายนั่นแหละ
ไก่และไข่ ที่ได้จากการเลี้ยงแบบนี้ถือว่าเป็นอาหารธรรม ชาติที่กินแล้วดี ไม่มีเคมี ปนเปื้อนอยู่

แล้วเราจะหาไข่ดีๆ กินได้ไหมเล่านี่?

เรื่องอย่างนี้ก็ต้องตัวใครตัวมันก็แล้วกัน รู้เอาไว้เป็นความรู้ แล้วก็เสาะหาของดีในวิธีของเราเอง


วิธีเลือกซื้อไข่
ลองไปเดินดูตามชั้นที่ขายไข่ไก่ในซูเปอร์มาร์เก็ต พอจะเห็นไข่ที่เรียกว่าไข่ออร์แกนิก
หรือเลี้ยงแบบ Free Range เหมือนกัน แต่โอ้โห ราคาแพงอะไรปานฉะนี้
นัยว่าเป็นฟาร์มของญี่ปุ่นที่มาเลี้ยงอยู่แถวๆ โคราช
ให้ชาวญี่ปุ่นได้กินทั้งไก่และไข่ที่เลี้ยงแบบปลอดสารพิษ ในราคา ที่คนญี่ปุ่นบอกว่าเรื่องเล็ก
ถ้าเราคน ไทยจะตัดใจซื้อกินก็ขอให้คิดว่ากำลังซื้อไข่อยู่ในมหานครลอนดอนก็แล้วกัน

ถ้ายังไม่อยากจ่ายแพงขนาดนั้น ก็ขอให้เลือกไข่จากฟาร์มดีๆ เอาไว้พอให้กินแล้วสบายใจ
ขอให้รู้ว่าไข่ แดงที่มีสีแดงจัดสวยสดนั้น ใครๆ ก็ชอบ เพราะหมายถึงไข่ใหม่
แต่ก็ไม่จริงเสมอไป เนื่องจากการเลี้ยงด้วย เคมีสามารถใส่สารที่ให้ไข่แดงสีสดจัดได้
บางฟาร์มจึงแจ้งว่า ถ้าไข่สีแดงจัดนั้นอย่าไปกิน น่ากลัวว่าจะใส่อะ ไรเกินเลยไป


คราวนี้มาดูว่าฟาร์มที่ดีเขาจะมีระบบการจัดเก็บและส่งถึงร้านแบบ มีคุณภาพกว่า
ให้ดูที่ฝากล่องว่าไข่นั้น เก็บเมื่อไร จะหมดอายุเมื่อไร

ไม่ใช่ซื้อไข่เก่าเก็บมาสิบวัน แล้วยังมาใส่ตู้แช่อยู่อีก 2 อาทิตย์ แถมบางทีวางทิ้งไว้นอกตู้เย็นนี่แหละ

เวลาจะซื้อไข่จึงควรซื้อจากร้านที่ขายหมุนเวียนเร็ว
ให้ตรวจดูสภาพว่าเปลือกไม่ชำรุดบุบสลาย เพราะ เปลือกไข่ที่เห็นว่าแข็งนั้น
แท้จริงแล้วมีรูพรุนเต็มไปหมด ถ้าเปลือกบุบไปสักนิดเดียวก็สามารถรับเอาความ สกปรก
และเชื้อโรคเข้าไปได้โดยที่เราไม่รู้
ดังนั้น อย่าเห็นแก่ของราคาถูกโดยยอมซื้อไข่แตกที่เขาเอาใส่ถุง ขายในราคาที่ถูกกว่า


ไข่ที่ขายกันอยู่ทุกวันนี้ มีคนหัวใสกลัวว่ามนุษย์จะขาดวิตามินแร่ธาตุ
ก็เลยผลิตไข่ที่เสริมวิตามิน มีสาร โอเมก้า หรืออะไรอย่างอื่นใส่เพิ่มเข้าไปในไข่อีก
เป็นนโยบายทางการค้า เพิ่มมูลค่าของไข่ให้มากขึ้น
เรื่อง แบบนี้ดิฉันไม่นิยม และจะไม่จ่ายเพิ่มด้วย
ไข่ที่ดีก็ควรมีสารอะไรตามที่สมควรจะมีอยู่แล้ว อย่าไปทำให้ผิด ธรรมชาติ
ส่วนใครจะอยากจ่ายเพิ่มเพื่อมูลค่าของสารที่มองไม่เห็น
หรือแม้ว่าจะมีก็ไม่รู้ว่าร่างกายจะรับได้ แค่ไหน และอย่างไรนั้น ก็เป็นเรื่องของความพอใจส่วนตัว


ควรล้างไข่ก่อนใช้หรือไม่
อย่างที่บอกว่าเปลือกไข่นั้นมีรูพรุนสามารถรับเอาความสกปรกไว้ได้
เมื่อซื้อไข่มาแล้วควรล้างให้สะอาด ก่อน แล้วผึ่งให้แห้งก่อนเก็บ


ตอนล้างนี่แหละที่เราจะรู้ว่าไข่นั้นใหม่หรือเก่า ถ้าไข่จมน้ำก็แปลว่าใหม่
ถ้าลอยเท้งเต้งขึ้นมาแปลว่าไข่เก่า ไม่สมควรกิน

ล้างผึ่งแห้งแล้วควรเก็บในที่เย็นเพื่อเก็บได้นานขึ้น และไม่ควรเก็บรวมกับอาหารอื่นที่มีกลิ่น
เพราะไข่ สามารถดูดซับเอากลิ่นเข้าไว้ได้ อย่างดี

ถ้าจะให้ดีควรเก็บในกล่องใส่ไข่โดยเฉพาะที่มีฝาปิดมิดชิด
และ ไม่ควรเก็บนานเกิน 2 อาทิตย์

เวลาจะใช้ไข่ ควรตอกไข่ใส่ถ้วยก่อนเอาไปใช้ ให้เห็นก่อนว่าไข่นั้นดี หรือเสีย
เพราะอาจจะพบไข่เน่าแล้ว ก็เป็นไปได้ หรือยังไม่เน่าแต่มี สีสันและกลิ่นไม่น่าวางใจ


ไข่ที่สดใหม่นั้นให้สังเกตดูไข่แดงว่าจะกลมนูน ไม่แบน
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2006, 13:50:09 »


ขอบคุณค่ะคุณป้าเสลาที่นำเรื่องไข่ ๆ มาแนะนำ
ขอบคุณไก่และเป็ดด้วยที่ผลิตอาหารยอดฮิตให้ชาวโลก
โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวไทย .... ไข่เจียวไงคะ
อาหารยอดฮิตติดจานข้าวคนไทยจริง ๆ เลย

... ชีวิตนี้ขาดไข่คงไม่ได้ ...  อิอิอิ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
เด็กหอ5ห้อง4
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,644


อรุณสวัสดิ์ยามเช้า


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2006, 21:35:47 »


ขอบคุณมากครับป้าเสลา สำหรับเรื่องไข่

ผมเป็นคนชอบกินไข่เหมือนกัน ได้ความรู้เยอะเลยครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


                                                             Stickwind Studio is coming back
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,198



« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2006, 22:30:13 »


เรื่องของไข่ยังมีน่าสนใจอีกหลายเรื่อง



“ไข่” ชนิดไหนคอเรสเตอรอลสูงที่สุด

แม้ไข่เป็ดจะดูมีขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่ และไข่ไก่มีขนาดใหญ่กว่าไข่นกกระทา
แต่เรื่องของปริมาณคอเรสเตอรอลตามหลักโภชนาการแล้ว
จะเปรียบเทียบไข่ทุกๆ ประเภทโดยอยู่บนพื้นฐานของน้ำหนักที่เท่ากันค่ะ
อย่างสมมติว่าไข่ไก่หนึ่งฟอง มีน้ำหนักประมาณ 50 กรัม
ดังนั้นถ้าจะเปรียบเทียบว่าไข่ชนิดไหนมีคอเรสเตอรอลมากกว่ากัน
ต้องเอาไข่ไก่ขนาด 50 กรัมหรือไข่เป็ดขนาด 50 กรัม และไข่นกกระทา
(ประมาณ 5 ฟองเท่ากับไข่ไก่ 1 ฟอง) มาเปรียบเทียบกัน
โดยดูไข่แดงซึ่งมีคอเรสเตอรอลอยู่ ซึ่งเมื่อศึกษาแล้วพบว่า
ปริมาณคอเรสเตอรอลในไข่ทุกๆ ประเภทมีค่าใกล้เคียงกัน
ต่างกันประมาณ 20-30 มก. ใน 250 มก. เท่านั้นเองค่ะ




“ไข่” ต่างชนิด คุณค่าก็ต่างกัน จริงหรือ

ปกติไข่แดงมีสารอาหารต่างๆ ค่อนข้างเยอะ ส่วนไข่ขาวมีแต่โปรตีนเพียงอย่างเดียว
ดังนั้นไข่นกกระทาที่มีไข่แดงเยอะกว่าไข่ขาว ก็น่าจะมีคุณค่าทางสารอาหาร
เยอะกว่าไข่ประเภทอื่นๆ ใช่ไหมคะ

แต่จริงๆ แล้ว ถ้าได้ลองเอาตารางคุณค่าทางสารอาหารของไข่แต่ละประเภทมาเทียบกันดู
ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามินต่างๆ พบว่าคุณค่าทางโภชนาการของไข่ไก่
ไข่เป็ด และไข่นกกระทา มีความแตกต่างกันเพียงนิดหน่อยเท่านั้นค่ะ



เด็ก & ผู้ใหญ่ กินไข่วันละกี่ฟองดี ?

เด็กกับไข่นี่เป็นของคู่กันเลยนะคะ เพราะตั้งแต่เขาอายุได้ 4 เดือนกว่าๆ
เราก็เริ่มต้นให้ข้าวบดไข่แดงแล้ว ซึ่งวัยนี้จน ถึงอายุ 1 ขวบ
สามารถกินไข่ได้เพิ่มขึ้นจาก 1 ช้อน ถึงวันละ 1 ฟอง จนอายุ 18 ปีค่ะ

ช่วงเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป การกินไข่วันละ 1 ฟองหรือมากกว่านั้น
สำหรับเจ้าตัวน้อยยังใช้ได้ค่ะ เพราะเด็กต้องการโปรตีนจากไข่และอาหารชนิดอื่นๆ
เพื่อการเจริญเติบโตอยู่มาก ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะได้ปริมาณคอเรสเตอรอลสูงเกินไปหรอกนะคะ

แต่ผู้ใหญ่โดยเฉพาะที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง หรือโรคอ้วน โรคเบาหวาน
โรคหัวใจ หรือมีประวัติพ่อแม่ปู่ย่าตายายเป็นโรคพวกนี้อยู่ ควรหลีกเลี่ยงการกินไข่วันละฟอง
โดยหันไปกินวันเว้นวันแทน หรืออาทิตย์หนึ่งไม่เกิน 3 ฟองค่ะ

ซึ่งผู้ใหญ่ปกติสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง แต่ถ้าไม่ค่อยแน่ใจ
และต้องการลดความเสี่ยงโรคภัยเหล่านี้ ก็เปลี่ยนมากินวันเว้นวันก็ได้ค่ะ




โรคภัยจากการกิน “ไข่” มีไหม ?

ถ้าดูงานวิจัยจากต่างประเทศหลายต่อหลายชิ้น จะพบว่า
มีการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการกินไข่มากๆ กับการเกิดโรคหัวใจ
และโรคหลอดเลือดตีบตัน ผลปรากฏว่ามีแนวโน้มอยู่บ้าง แต่ไม่น่าตกใจอะไรค่ะ
ถ้าลองเทียบปริมาณคอเรสเตอรอลที่เพิ่มขึ้นดู สมมติว่า
เรากินคอเรสเตอรอลเพิ่มขึ้น 100 มิลลิกรัม จะไปเพิ่มคอเรสเตอรอลในเลือด
แค่เพียง 2-3 มิลลิกรัมเท่านั้น ดังนั้นการกินไข่แต่เพียงอย่างเดียว
จึงไม่ใช่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวค่ะ



กิน “ไข่” แล้วฉลาดขึ้น ?

โดยทั่วไปแล้วสมองของเราต้องการโปรตีนและกรดไขมันจำเป็นบางตัว
เช่น DHA และ EPA เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต และกรดไขมันที่ว่านี้
จะมีอยู่ในปลาและไข่ ดังนั้นคำกล่าวที่ว่ากินไข่แล้วมีส่วนทำให้เราฉลาดขึ้นนั้นเป็นความจริงค่ะ

ยิ่งในปัจจุบันด้วยแล้ว อุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่จะใส่น้ำมันปลาลงไปในอาหารไก่
เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร ทำให้ไข่ไก่ที่ผลิตออกมาจะมีกรดไขมันจำเป็นต่อสมองอยู่ด้วย
และผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำมันปลาที่ว่านั้น
จะช่วยให้ไข่มีปริมาณคอเรสเตอรอลลดลงด้วยค่ะ

ข้อมูลจากนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิท่านผู้นี้ คงช่วยสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง
อีกทั้งช่วยให้คุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้เลือกอร่อยกับเมนู “ไข่”
ได้อย่างเหมาะสม ถูกต้อง เกิดคุณค่าสูงสุดอย่างที่ต้องการนะคะ




[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 21 ฉบับที่ 251 ธันวาคม 2546 ]

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Prometheus, The Titan
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 141



« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2006, 13:52:51 »


เหะ ๆ ผมก็ชอบไข่ครับ (ลวก,ดาว) แต่เคยเจอไข่เน่ากันมั้ยครับทุกท่าน

จะหยิบมาตอก ปรากฏว่า...เปลือกมันแตกทันทีที่นิ้วไปหยิบเข้า ทำหน้างงๆอยู่สักพัก แล้วก็มีหนอนคลานมาที่นิ้วผม....อ๊ากกกกกกกซซซซ์

(อยากเล่าประสบการณ์จริงครับ ไม่มีอะไรหรอก) อ้อ หลังจากนั้น แก๊สพิษก็โชยอยู่ในครัวบ้านผม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,198



« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2006, 14:10:17 »


พูดถึง "ไข่เน่า" 
นอกเหนือจากที่หมายถึงไข่ ที่เสียแล้ว เน่าแล้ว มีกลิ่นเหม็นเนื่องจากเกิดแก๊สในไข่
ที่เรียกว่า แก๊สไข่เน่า

"ไข่เน่า" ยังหมายถึงต้นไม้ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ด้วย

*****************


ไข่เน่า Vitex glabrata R. Br.
VERBENACEAE

ไข่เน่าเป็นไม้ต้นในวงศ์เดียวกับสักและผกากรอง มีชื่ออื่นที่เรียกกันคือ คมขวาน และฝรั่งโคก
พบในป่าเบญจพรรณทั่วไป ขนาดต้น สูง ๑๕ - ๒๐ เมตร มีใบประกอบแบบฝ่ามือ
ชนิด ๕ ใบย่อย สีเขียวเข้ม ดอกสีม่วงอ่อนเป็นช่อตรงซอกใบใกล้ปลายกิ่ง
ผลรูปไข่ ยาว ๒ - ๓ ซม. เมื่อสุกมีสีม่วงดำ เนื้อนุ่ม

สันนิษฐานว่า ชื่อไข่เน่าคงจะมาจากลักษณะและสีของผลนั่นเอง
ผลสุกรับประทานได้ แต่รสหวานเอียน ไม่อร่อย ถ้าใส่เกลือป่นหรือจิ้มเกลือจะมีรสชาติดีขึ้น

ไข่เน่าขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด

เนื้อไม้ของไข่เน่าแข็ง ใช้ทำเครื่องเรือนและของใช้ต่างๆ
เปลือกต้นซึ่งมีรสฝาด ใช้แก้ท้องเสีย แก้บิด แก้ไข้ ขับพยาธิในเด็ก
รากใช้แก้ท้องเสีย และเป็นยาเจริญอาหาร



ลูกไข่เน่า


ดอกไข่เน่า




ต้นไข่เน่า


ได้ข้อมูลจาก :
http://kanchanapisek.or.th/kp6/BOOK24/chapter2/t24-2-l1.htmและ
http://petprauma.com/plant/kainao.html
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เด็กหอ5ห้อง4
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,644


อรุณสวัสดิ์ยามเช้า


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2006, 14:11:54 »


ขอบคุณป้าเสลาครับ

ผมเพิ่งจะรู้ว่า มีต้นไม้ชื่อ ไข่เน่า ด้วย

 :o :o :o
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


                                                             Stickwind Studio is coming back
นายท้ายเรือ
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 263


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2006, 14:39:51 »


     

5 อันดับ อาหารมหัศจรรย์บนพื้นพิภพ
    อันดับ 4 ไข่เจียว

        ไข่เจียว กินกันได้กินกันดี ไข่เจียวนี้กินกันอร่อย ใส่หมูใส่ปูกุ้งสับ กินกับหอมใหญ่ก็อร่อย มะเขือเทศกุนเชียงพริกขี้หนู เผ็ดออกหูแหมแสนอร่อย จิ้มซอสซีอิ๊วแม็กกี้ น้ำปลาดีก็ยังอร่อย เอ้าเชิญเชิญกันล้อมวง เราจะลงลงแขกไข่เจียว เย้... กลอนหรืออะไร? ก็ม่ายรุ รู้แต่ไข่เจียวนี้มันอร่อยจริงเน้อ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ใครหนอ? ช่างคิด ตอกไข่ใส่ถ้วย เอาไอ้นู่นใส่เอาไอ้นี่ใส่ ตีให้ฟู เทลงกระทะน้ำมันเดือดๆ แผล็บเดียวก็ได้อาหารจานโปรด แถมยังง่ายแสนง่าย นอกจากนี้ไข่เจียวยังแจ๋วขนาดพี่ดี้ กระบี่มือหนึ่งแห่งแกมกี่ถึงกับแต่งเพลง "นายไข่เจียว" ไว้ร้องสมัยอยู่วงเฉลียงอีกต่างหาก ม่วนอู๋มีไข่เจียวสูตรเด็ดชื่อ "ไข่ม่วนอู๋" ซึ่งก็ได้ชี้แจงแถลงกล่าวไปแล้ว (รายละเอียดใน ม่วนอู๋พาเที่ยว ตอน ถ้ำพระยานคร) แต่ไอ้ครั้นจะเฉไฉให้ไปดูกันเองก็ไม่ใช่วิสัย ก็เลยว่าจะมั่วๆ ไปอีกสูตร ให้ชื่อว่า แถ่น แทน...... ไข่บวม

         ส่วนประกอบ
         -ไข่ไก่ 3 ฟองขึ้นไปแต่ไม่เกิน 5 เอาเป็นว่า 3 ถึง 5 ฟองละกัน
         -หมูสับปนมัน
         -ใบมะกรูดซอยละเอียดยิบ
         เครื่องปรุง - เกลือป่น พริกไทย ผงชูรส น้ำมันพืชเยอะๆ

        วิธีทำ
1.เอาน้ำมันใส่ให้เต็มกระทะ ตั้งไฟรอไว้เลย
2. จัดแจงตอกไข่ใส่ส่วนประกอบทั้งหมดปรุงรสตามชอบ แล้วก็ตีตีตีตี ใส่ครกตำเข้าไปแต่ไม่ต้องละเอียดมาก
3. รอจนน้ำมันเดือดจัดควันโขมง แล้วจึงค่อยๆ เทไข่ลงไปตรงจุดเดียว แค่นี้ก็จะได้ไข่เจียวบวมเหมือนฟุตบอลเบอร์ 3 ทีเดียวนะจะบอกหึ้ย...


        เคล็ดลับ
การจะทำไข่บวมอย่าคิดว่าเป็นเรื่องยาก แค่มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ อยากรู้มั้ยเอ่ย? ว่าอะไรสำคัญที่สุด
ก. น้ำมัน ข. ไข่ ค. หมู ง. ใบมะกรูด
ข้อ ก. น้ำมันเป็นคำตอบสุดท้าย น้ำมันต้องท่วมจริงและร้อนจริงขนาดว่าเทไข่ลงไปไข่สุกอยู่ตัวโดยเร็ว แต่ก็ต้องระวังไข่ไหม้ด้วย ขั้นตอนการเทไข่ก็สำคัญ ไม่เร็วเกินไปเพราะถ้าเร็วไปไข่ไหลออกข้างก็ไม่บวม แต่ถ้าเทไข่ช้า ส่วนที่ลงไปก่อนก็ไหม้อีก พระพุทธเจ้าจึงตรัสถึงทางสายกลางนี้แลนำชีวีเป็นสุข เทไข่ด้วยความเร็วพอดีๆ ก็จะได้กินไข่บวมสมใจ นะจ๊ะ

ม่วนอู๋


ได้มาจาก .. http://ww2.se-ed.net/kewkaw1/004top5.html
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ดอกเข็มขาว
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 48



« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2006, 20:47:48 »


ดอกไข่เน่าสวยเหมือนกันนะค่ะ
ไม่คิดว่าต้นจะสูงเลย

ไข่เจียวทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยน่าดูค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2006, 12:51:59 »


เพิ่มเติมเรื่อง ไข่ ค่ะ
(จาก คู่มือแม่บ้าน -- 1 สาวออฟฟิศ
ชุดเรื่องอาหารงานในครัว
... โดย ม.ล. เบญจมาศ  ชุมสาย)


สีของเปลือกไข่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคุณค่าใด ๆ ของไข่เลย

     ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล  สีขาว  หรือสีครีม  ก็มีคุณประโยชน์ของเนื้อไข่ทัดเทียมกันทั้งนั้น
สีของเปลือกไข่เกี่ยวกับพันธุ์ไก่  ไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งที่บรรจุอยู่ในเปลือกไข่เลย


ควรเก็บไข่ไก่ไว้ในตู้เย็น

     แต่อย่าเอาไว้ทั้งกล่องกระดาษ  เอาไข่ออกใส่ช่องเก็บก่อน  ด้วยวิธีนี้  จะเก็บไข่ไว้ได้นานวัน
แม้ว่าจะล้างเปลือกไข่แล้ว  ไข่ที่ซื้อตามตลาดอาจติดผงสกปรกมา  ควรเช็ดหรือล้างก่อนเก็บเข้าตู้เย็น


วิธีป้องกันไข่ไม่ให้แตกขณะต้ม

     ใช้เข็มเจาะเปลือกไข่ด้านข้าง  (ไม่ใช่ทางปลายแหลมทั้งสอง)  ให้ทะลุเพื่อให้อากาศในไข่ออกมาได้
เพราะว่าเหตุที่ไข่แตกนั้น  เนื่องมาจากอากาศดันออกจากเปลือก  และเมื่อจะใส่ไข่ลงในน้ำต้มนั้น
ต้องใช้ช้อนใหญ่ ๆ ด้ามยาว  ใส่ไข่หย่อนลงในน้ำจนถึงก้นภาชนะที่ใช้ต้ม  กันกระทบภาชนะจนไข่แตก


วิธีป้องกันไม่ให้ผิวนอกของไข่แดงที่ตัมสุกเป็นสีดำ ๆ ไป

     ก็คืออย่าต้มไข่นานเกินไป  สีไข่แดงหมดไปก็เพราะการต้มมากไป  ไข่ต้มแข็งนั้นใช้เวลาอย่างมากเพียง
๒๐ นาทีเท่านั้น


หากเปลือกไข่ร้าว  หรือแตกขณะต้ม

     ควรเติมเกลือลงไปในน้ำสัก ๑ ช้อนชา  เพื่อป้องกันเนื้อไข่ไม่ให้รั่วออกมา


ถ้าต้องการต้มไข่ที่ร้าวแล้ว  และไม่ให้ไข่รั่วออกมาในน้ำ

     ควรใช้กระดาษไขห่อไข่นั้นไว้  ปิดปลายกระดาษทั้งสองข้างให้แน่น  แล้วต้มไข่ทั้งกระดาษนั้น


เปลือกไข่ต้มสุกจะปอกออกได้ง่าย

     ถ้าหากว่าเมื่อเอาขึ้นจากน้ำที่ต้มแล้ว  เคาะเปลือกเบา ๆ พอให้ร้าว  แล้วจึงแช่ไว้ในน้ำเย็นสักนาที
สองนาที  จึงค่อยเอามาปอก


เมื่อจะปอกไข่

     ต้องให้ไข่เย็นสนิทเสียก่อน  กะเทาะเปลือกไข่ให้ร่อนแล้วจึงค่อยปอกเปลือกออก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
น้าดี้
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 4,011



« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2006, 13:03:40 »


(ต่อ)

วิธีแยกไข่ขาวจากไข่แดง

     ใช้กรวย


เมื่อแยกไข่ไปจากกัน

     ถ้าไข่แดงสักนิดหน่อยหยดลงไปในไข่ขาว  ควรใช้เปลือกไข่เขี่ยขึ้นมา  หรือใช้มุมผ้าชื้น ๆ และสะอาด
เขี่ยออกก็ได้


วิธีเก็บไข่แดงไว้ให้สด  และป้องกันไม่ให้แห้ง

     (เมื่อนำไข่ขาวไปใช้แต่อย่างเดียว  และยังไม่ใช้ไข่แดงทำอะไร)
     ใส่ไข่แดงนั้นไว้ในน้ำเย็น  ให้น้ำเย็นนั้นมากพอที่จะท่วมไข่แดงได้  แล้วก็จะเก็บไข่แดงไว้ได้อีกนาน


วิธีนำไข่แดงที่เหลือไปใช้ทำอย่างอื่น

     ทอดในน้ำ  แล้วเอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็น  แล้วจึงเอาไปกดกับกระชอน หรือ ตะแกรง
ให้เป็นเส้นยาว ๆ ฝอย ๆ  ใช้โรยหน้าสลัด


จำนวนไข่ขาวจะเพิ่มขึ้นได้นิดหน่อย

     เมื่อตีไข่ขาว  เติมน้ำลงไปด้วยสักช้อนโต๊ะครึ่งต่อไข่ขาว ๑ ฟอง  วิธีนี้ใช้ได้ดียิ่ง  เมื่อไข่นั้นไมใช่ไข่สด


วิธีตีไข่ขาวให้ฟูแข็ง

      เติมน้ำเย็น ๑ ช้อนชา  เกลือหยิบมือหนึ่ง  แล้วใส่ผงฟูลงไปด้วยสักหยิบมือ  ขณะที่ตีไข่ 
จะช่วยให้ไข่ขึ้นฟูแข็งดี  และป้องกันไม่ให้อ่อนตัวเร็ว
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

>>>ทุกยามเช้ามีแสงสว่าง<<<
dekdee
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,255


« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2006, 15:48:23 »


  นำไข่มาฝากครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ดอกเข็มขาว
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 48



« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 10:12:41 »


ไปซื้อไข่ cp ที่ topมาแล้วเห็นที่ฝากล่อง
มีเคล์ดลับของไข่ไก่เลยนำมาฝากคะ


• ต้มไข่ไม่ให้เปลือกแตกร้าว
   โดยเฉพาะเมื่อต้องการต้มไข่คราวละมากๆ เช่น ต้มไข่ทำไข่พะโล้
หรือใช้สำหรับรับประทานกับขนมจีนน้ำยา ไข่อาจกระทบกันจนเปลือกแตกร้าวก่อนสุกได้ง่าย
แนะนำให้ใช้ไข่ใหม่ เลือกไข่ที่เปลือกไม่มีรอยแตกร้าว เปลือกสะอาด
ใส่น้ำให้ท่วมไข่ทั้งหมดและให้ใช้น้ำเย็นตั้งแต่เริ่มต้ม
วิธีง่ายๆ พื่อป้องกันไข่แตกร้าว คือ
1.   ใส่น้ำมะนาวลงในน้ำที่ต้มเล็กน้อย น้ำมะนาวจะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่ไหลออกมาจากเปลือก
2.   ใส่เกลือลงในน้ำที่ต้มประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือจะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่ไหลออกมาตามรอยแตก

• ต้มไข่ให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม
   การจะต้มไข่ให้เป็นไข่ต้มสุกแข็งทั้งฟองหรือมีไข่แดงเป็นยางมะตูม ขึ้นอยู่กับเวลาที่ใช้ต้ม
ถ้าต้องการให้ไข่แดงเป็นยางมะตูมให้ใส่ไข่ในน้ำเย็น นำไปตั้งไฟจนเดือด
จับเวลาตั้งแต่เริ่มต้มนานประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น

• ทอดไข่ดาวให้น่ารับประทาน
   ใส่น้ำมันในกรทะก้นลึกพอประมาณ ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนแต่ไม่ร้อนจัด ต่อยไข่ใส่ถ้วยก่อนใส่ในกระทะ
แล้วรีบตะแคงกระทะให้ไข่จมในน้ำมัน ใช้ตะหลิวหรือช้อนตักไข่ขาวขึ้นปิดไข่แดง ทอดพอเหลืองแล้วตักขึ้น
จะได้ไข่ดาวที่กรอบเหลืองและไข่แดงเป็นยางมะตูม


• ทอดไข่ดาวน้ำให้สวย
    นอกจากทอดไข่ดาวโดยใช้น้ำมันแล้ว ยังสามารถทอดไข่ดาวโดยใช้น้ำได้ด้วย
ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมไขมันหรือลดน้ำหนัก เคล็ดลับง่ายๆ คือ
ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำที่ทอดสัก 1 – 2 หยด เพื่อให้ไข่จับตัวกันเร็วขึ้น
ไข่ดาวน้ำที่ได้จะนุ่มสวยน่ารักประทาน

• การล้างภาชนะที่เปื้อนไข่
   ควรล้างจาน ชาม หรือภาชนะที่เปื้อนไข่ด้วยน้ำเย็นธรรมดา จะล้างออกง่ายกว่าใช้น้ำอุ่น
เพราะความร้อนจากน้ำอุ่นจะทำให้ไข่สุกและติดแน่นกับภาชนะยิ่งขึ้น
ทางที่ดีควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดออกก่อน แล้วจึงล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาล้างจาน
ก่อนที่จะล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

•  ไล่มดด้วยเปลือกไข่
   แทบทุกบ้านมักมีมดที่คอยสร้างความรำคาญหรือเป็นอันตรายกับเด็กเล้ก หากถูกกัดให้เจ็บปวด
ดังนั้นหากรับประทานอาหารที่ทำจากไข่แล้วอย่าทิ้งเปลือกไข่ ให้นำมาเผาหรือย่างไฟให้เกรียม
แล้วเอาไปวางในบริเวณที่มีมด ตามมุมห้อง มุมตู้ โต๊ะ หรือเตียง มดจะไม่มาบริเวณนั้นอีก

•  ไข่ไก่กับผมแห้งแตกปลาย
   หลายคนเข้าร้านทำผมบ่อยเพื่อเปลี่ยนทรงผมตามแฟชั่น การย้อมสีผม ยืดผม ล้วนทำให้ผมแห้งกระด้าง
และแตกปลายได้ง่าย ดังนั้นควรหาเวลาบำรุงเส้นผมให้มีสภาพดีด้วยสูตรบำรุงง่ายๆ คือ
ใช้ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง ผสมกับน้ำมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน นำมาชะโลมบนผมที่เปียกให้ทั่ว
หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงสระผมตามปกติ จะรู้สึกได้ว่าผมนุ่มขึ้น

• กระชับรูขุมขนด้วยครีมไข่ขาว
   ไม่เพียงไข่แดงเท่านั้นที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ไข่ขาวก็สามารถนำมาทำประโยชน์ช่วยบำรุงความงามได้เช่นกัน
โดยนำไข่ขาวมาตีให้ฟูแข็ง นำมาทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำเย็น
และซับด้วยผ้านุ่มจนแห้ง ทำเช่นนี้เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยให้รูขุมขนบนใบหน้ามีขนาดเล้กลง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
โบจัง
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 548


"ผู้ก่อการดี"


« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 10:28:47 »



           มีเคล็ดลับการต้มไข่เค็มมั๊ยค่ะ

       ปัญหาของโบก็คือเวลาต้มไข่เค็มทีรัยไข่แดงมันไม่ยอมอยู่กึ่งกลางของไข่ขาวไข่แดงมันจะออกมาอยู่ด้านนอกที่ติดกับเปลือกไข่พอผ่าออกมันดูไม่สวยงาม อิอิ แต่ก็กินหมดไม่เคยเหลือค่ะ
:P :P :P
 

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

.....นานา จิตตัง ความคิดคน     สัปดน คนสร้าง โลกีย์สี
กลิ่นคาว คละคลุ้ง กลางกรุงดี     คนดีดี สูญสิ้น สินศรัทธา.....
ดอกเข็มขาว
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 48



« ตอบ #14 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 12:04:54 »


ต้มไข่เค็มให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง
สงสัยจะยากนะคะ เพราะไข่แดง
เวลาดองแล้วจะดูดน้ำเกลือทำให้ไข่แดงแข็ง
น้ำหนักของไข่ที่แข็งจะทำให้เอียงไปคะ

ถ้าโบจังอยากให้อยู่ตรงกลาง
ลองเอาไปทอดซิคะ แต่น้ำมันจะกระเด็นมาก
ไข่แดงจะไม่ค่อยติดกับไข่ขาว พอไข่ขาวสุก
โบจังตักไข่แดงไว้ตรงกลางได้เลยคะ.. อิอิ
ได้ไข่เค็มทอดมีไข่แดงตรงกลางพอดีเลยคะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
bautip
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 336


« ตอบ #15 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 13:36:41 »


ไข่เป็ดหาย ไข่มุกใหญ่ไป ไข่ไก่ก็ใช้ได้

ธรรมดา กระทู้พรรค์นี้ต้องเป็นของผู้หญิงยิงเรือ แล้วก็บังเอิญอีกนั่นแหละ ก็เพราะความมือซนปนมือคัน ดันไปหยิบไข่ไก่ขึ้นมาพลิกไปพลิกมา มองดู ทำเหมือนรู้ว่าไข่แดงของไข่ไก่ ไม่ได้อยู่ตรงกลางไข่ขาว แล้วจะมีวิธีทำอย่างไรให้ ไข่ไก่เค็ม มีไข่แดงอยู่ตรงกลางได้ ต้องมีวิธี หรือ ทริคในการทำ ทำอย่างไร เรามาเริ่มกันขั้นตอนแรก มาทดลองทำใหม่ ทำตามพี่ใหญ่ใจดีนะครับ

อยากกินไข่เค็มกับข้าวต้มมานานแล้วจ้า แต่มีปัญหาตรงที่ว่าที่พี่พิมอยู่นี่เค้าไม่มีไข่เป็ดขายเลยค่ะ สอบถามดูก็บอกว่าไม่นิยมกินกัน จะส่งเข้าร้านทำขนมหมดเลย เลยลองเอาไข่ไก่ทำปรากฎว่ามันอร่อยมากๆ อร่อยไม่แพ้ไข่เป็ดเลย อดไม่ได้ต้องเอามาบอกกัน มาดูกันจ้ะว่าพี่พิมทำไข่เค็มยังไง  คุณ พิมพ์ลภัส ตั้งกระทู้ถาม คุณ พี่ใหญ่ใจดี เมื่อวันที่ 24 มกราคม ปีนี้ ไม่ต้องเอาเวลานะครับ แล้วพี่ใหญ่ใจดี เหมือน คุณน้า Thai lady ท่านก็เริ่มสอนสั่งทันที แอ้ม
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เกลือ ๑ ส่วน
◊ น้ำเปล่า ๓ ส่วน
◊ ไข่เป็ด หรือไข่ไก่

รับประกันความอร่อยนะคะ ไม่เค็มมาก ไข่ออกมารสชาติกำลังดีเลย เนื้อไข่เค็มจะแข็งๆ และมันๆ ส่วนไข่ขาวก็แสนจะอร่อย ไม่เค็มมากนะ เริ่มด้วยเตรียมอุปกรณ์กันเลย ขวดที่เตรียมก็กะดูว่าเราต้องการที่จะทำไข่สักกี่ฟอง หาที่พอดีๆนะจ๊ะ และก่อนอื่นต้องลวกน้ำร้อนให้เชื้อโรคตายซะก่อน และอย่าลืมล้างไข่ก่อนด้วยนะ แล้วบรรจงใส่ไข่ลงไปในโหล ระวังอย่าให้แตกเชียวนา หลังจากนั้นนำน้ำเกลือที่เราต้มเดือดและพักให้เย็นแล้วใส่ลงไปในโหลได้เลยจ้า (ต้มน้ำเกลือ หากมีใบเตยนะต้มลงไปด้วยค่ะ เวลากินไข่เค็มจะหอมกลิ่นใบเตยมากๆ แต่ตอนดองไม่ต้องเอาใบเตยใส่ลงไปนะจ๊ะ เอาแค่กลิ่นเท่านั้นเอง)

ระวังอย่าให้ไข่ลอยเหนือน้ำเป็นอันขาดไม่งั้นจะเน่าค่ะ หากลอยให้หาอุปกรณ์มากดทับไว้ เช่น ไม้ไอติมสะอาดๆ หรือถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือ วางไว้ข้างบนก่อนปิดฝา จะช่วยกดให้ไข่จมลงไปใต้น้ำเกลือได้ หากจะเอามาทำไข่ดาว ก็ดองไว้แค่ ๔ วันพอแล้ว หากจะเอามาต้มกินนะ ดองเอาไว้เลย ๑ อาทิตย์จ้า แต่หากเป็นไข่เป็ดต้องดองเอาไว้นานหน่อย คือไข่ดาว ๑ อาทิตย์ จะต้มก็ประมาณ ๒-๓ อาทิตย์จ้า เพราะว่าไข่เป็ดเปลือกจะหนากว่าไข่ไก่ต้องดองเอาไว้นานกว่ากันค่ะ
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ไข่เค็มแสนอร่อยก็มารอตรงหน้าแล้วจ้า ไม่ต้องคิดว่าไกลบ้านอีกแล้ว กินกับข้าวต้มร้อนๆนะ เอาสเต๊กมาแลกก็ไม่ยอม


/ยู้ฮู พี่ใหญ่ ขอภาพสวยๆด้วยจ้ะ (รอเดี๋ยวนะครับ สาวๆ)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ
bautip
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 336


« ตอบ #16 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 14:00:04 »



                      แหม เรื่องกินนี่นะ ส่งภาพมาไวปาน ว-อ-k

                      ภาพแรก วัตถุดิบที่จัดเตรียม ภาพสอง ปฏิบัติการ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ
bautip
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 336


« ตอบ #17 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 14:07:52 »



                      ฝีมือแบบนี้ นี่เล่า ถึงได้คุย แลกสะเต๊กกับไข่ไก่เค็ม

                      โบจัง คงไม่ว่าพวกคุณหรอก ที่เลือกสะเต๊กแทนไข่เค็ม
/อ่านต่ออีกเอาไหม?
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,198



« ตอบ #18 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 14:10:55 »



โอ้ววว!! ขอบคุณ คุณ bautip มากๆ
ป้าเสลาก็ชอบกินไข่เค็ม
แต่นานๆจะเจอไข่เค็มที่อร่อยๆ

รู้วิธีทำละเอียดอย่างนี้ ป้าจะลองทำดู
 




จะมาลองทำน้ำพริกไข่เค็มด้วย

เครื่องปรุง

ไข่เค็ม (เอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
มะเขือขื่น 1 ลูก
มะเขือพวง 10 เม็ด
น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร   

 
วิธีปรุง

        นำกระเทียม กะปิดี พริกขี้หนูใส่ครก โขลกให้ละเอียด
มะเขือขื่นแกะเม็ดออกแล้วซอยๆ ละเอียดใส่ลงไป มะเขือพวงใส่ตามโขลกพอแตกอย่าให้ละเอียด
ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสเผ็ดเปรี้ยวอย่างที่ชอบ
รับประทานกับผักดิบหรือผักสด       
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
โบจัง
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 548


"ผู้ก่อการดี"


« ตอบ #19 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 16:31:18 »


ต้มไข่เค็มให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง
สงสัยจะยากนะคะ เพราะไข่แดง
เวลาดองแล้วจะดูดน้ำเกลือทำให้ไข่แดงแข็ง
น้ำหนักของไข่ที่แข็งจะทำให้เอียงไปคะ

ถ้าโบจังอยากให้อยู่ตรงกลาง
ลองเอาไปทอดซิคะ แต่น้ำมันจะกระเด็นมาก
ไข่แดงจะไม่ค่อยติดกับไข่ขาว พอไข่ขาวสุก
โบจังตักไข่แดงไว้ตรงกลางได้เลยคะ.. อิอิ
ได้ไข่เค็มทอดมีไข่แดงตรงกลางพอดีเลยคะ


    ค่ะไข่เค็มทอดอร่อยมากชอบทานเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ชอบทอดเองน้ำมันกระเด็นซะน่ากลัว

ถ้าไม่มีเคล็ดลับที่จะทำให้ไข่เค็มต้มมีไข่แดงอยู่ตรงกลางก็ไม่เป็นรัยค่ะเพราะทานเฉพาะไข่แดงไข่ขาวไม่ทาน อิอิ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

.....นานา จิตตัง ความคิดคน     สัปดน คนสร้าง โลกีย์สี
กลิ่นคาว คละคลุ้ง กลางกรุงดี     คนดีดี สูญสิ้น สินศรัทธา.....
bobo
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,322



« ตอบ #20 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 17:26:36 »



ต้มไข่ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง  ต้องคนไปเรื่อยๆ  ให้หมุนๆ  จนใข่สุกถึงจะหยุด

เท่าที่จำได้ก็จะอยู่ที่แปดนาที  ก็จะเป็นยางมะตูม อันนี้ไปถามที่ร้านขาหมูมา
 

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
pongsakdi
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #21 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2006, 17:43:10 »


วิธีเก็บไข่ ใช้วิธีเช็ด
อย่าใช้วิธีล้างไข่ก่อนเก็บนะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,198



« ตอบ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2007, 16:31:19 »


 
.... ไข่ตุ๋นเห็ดหอม

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่ )

ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมข้นจืด 2/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมหั่นชิ้นบางๆ 2 ดอก
หอมแดงซอยบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ใบผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเล็กๆ
สำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ
1. ใส่ไข่ลงในชามผสม ตีพอเข้ากัน
    ใส่นมข้นจืดเนสท์เล่คาร์เนชัน
    น้ำเปล่าเห็ดหอม หอมแดง

2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้
    เกลือป่น ใส่ผักชีคนพอเข้ากัน

3. นำส่วนผสมที่ได้ใส่ภาชนะชนิดถ้วยกระเบื้องสำหรับนึ่ง
   และแต่งหน้าด้วย ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดง
   นำไปนึ่งในลังถึงใช้ไฟอ่อนๆ
   ประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุกยกลงรับประทานร้อนๆ


เกร็ดน่ารู้
ไข่ตุ๋น เวลานำมานึ่งควรนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ จะได้ไข่ที่ฟูคล้ายกับไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
 ทำให้น่ารับประทานมากขึ้น 
 
 




**********************


.... ไข่เจียวนมสดทรงเครื่อง


ส่วนผสม(สำหรับ 5 ที่)

ไข่ไก่ 5 ฟอง
นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อกุ้งสดหั่นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบและสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามผสมตีให้เข้ากัน
   ใส่แครอท เมล็ดถั่วลันเตา เนื้อกุ้ง
   ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม นมข้นน ตีให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำมันลงกระทะจนเริ่มร้อนและใส่ส่วนผสม
   ทั้งหมดลงไปทอดจนสุก
   รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ



*********************


.... ไข่ดาวนมสด

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่ )

 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กระเทียมทุบและสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าบดละเอียด 1 ช้อนโตะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
ถั่วพูซอยบางๆ 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ทอดไข่ดาวจนกรอบ ใส่จานพักไว้
2. ใส่น้ำมัน และกระเทียม ลงกระทะผัดจนหอม
    และใส่พริกชี้ฟ้าน้ำพริกเผาลงผัดจนหอม
    ใส่ซอสปรุงอาหารและนมข้นจืด
    ชิมรสตามชอบ แล้วราดลงบนจานไข่ดาว
    และโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว 
    ที่เตรียมไว้พร้อมจัดรับประทาน


ข้อมูลจากเว็บโหระพาดอทคอม
ภาพประกอบจาก internet
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Falco
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2007, 17:11:07 »




 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,198



« ตอบ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2007, 17:44:33 »


 
.... ไข่กวนทรงเครื่อง

 เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มันฝรั่งต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
เนย 2-3 ช้อนโต๊ะ
เนยแข็งขูดฝอย 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่นมสด มันฝรั่ง มะเขือเทศ
    แครอท หอมใหญ่ เกลือ เนยแข็ง ตีให้เข้ากัน
2. ใส่เนยในกระทะ ตั้งไฟให้เนยละลาย เทใส่ไข่ คนให้สุกนุ่ม ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน รับประทานกับขนมปังปิ้ง ไส้กรอกทอด



*****************



.... ไข่ระเบิด

เครื่องปรุง
ไข่นกกระทา 8 ฟอง
เนื้อไก่สับ 100 กรัม
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทอดไข่ดาว ใส่จาน พักไว้
2. สับพริกขี้หนูกับกระเทียม พอหยาบ
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกขี้หนู กระเทียม
    ผัดให้หอม ใส่ไก่ ผัดให้สุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ใส่ใบกระเพรา ผัดให้เข้ากัน
    ตักราดบนไข่ดาว โรยด้วยพริกชี้ฟ้าเหลือง แดงหั่นฝอย เสิร์ฟ

หมายเหตุ ใช้ไข่ไก่แทนไข่นกกระทาก็ได้




*****************


....ซุปไข่ใส่ขิง

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขิงอ่อนหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกเล็กหั่นเสี้ยวบาง 1/2 ลูก
ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1-2 ถ้วย
น้ำมัน

วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่ขิง ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทไข่ใส่
    ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ไข่ทอด มะเขือเทศ
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือด ปิด ไฟ ตักใส่ชาม
    โรยต้นหอมซอย เสิร์ฟ


******************


....ออมเลตแฮมกับชีส

ไข่ 2 ฟอง
นมสด 2 ช้อนที่ใช้ทานอาหาร
น้ำเปล่า 1 ช้อนกาแฟ
แฮมหั่น
พริกปาริกาแดงหั่น
ต้นหอมฝรั่งหั่น
ชีสขูดประมาณ 2-3 ช้อนอาหาร
(แล้วแต่ว่าชอบมาน้อยแค่ไหนนะคะ ปกติตัวเองจะกะเอาไม่เคยวัดตวงเลย)
เกลือ+ พริกไทยขาวนิดหน่อย

วิธีทำ
ตั้งกะทะเคลือบทาเนย และใส่เนยนิดหน่อย
ไฟอ่อนประมาณหมายเลย 3 ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
นำไปอุ่นในไม่โครเวฟ แค่ให้ไข่เกาะตัวที่ขอบนิดหน่อยอย่ามากและนาน
ทั้งนี้เพื่อเพิ่มฟองอากาศและทำให้สุกเร็ว
จากนั้นเอาออกมาคนอีกครั้งและเทใส่ในกะทะที่ตั้งไฟไว้
เอาฝาปิดให้สนิด จนไข่สุกประมาณ3-4 นาที


(ข้อมูลจากเว็บโหระพาดอทคอม)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:  



    SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal