ครัวเฟื่องฟ้าแบบประหยัด..

<< < (2/5) > >>

เฟื่องฟ้า:
Tweet




ป้าเสลารู้จักต้นตะลิงปิงมั้ย  เฟื่องฟ้ามีที่บ้านอยู่ต้นหนึ่งงามมากๆ ทีแรกยายข้างบ้าน
เขานำมาปักให้ ( แกเอามาทิ่มกับดิน คงไม่น่าจะเรียกปลูก ) แรกๆสุงประมาณ สองศอก
ต้นคล้ายๆมะยม ไปๆมาๆ ตอนนี้สูงจะเท่าเสาไฟฟ้าแล้ว มีลูกดกออกตลอดปี ยายมาแอบสอย
ไปกินแกล้มเหล้าขาวทุกวัน  รสชาดคล้ายมะดันบวกมะเฟือง..
 


เห็นเขาว่าประกอบทำต้มยำอร่อยมาก  โดยเฉพาะต้มยำปลาทู เมื่อกี้ยายมาสอยไปอีกแล้ว
แต่แกบอกว่าเดี๋ยวจะทำต้มยำปลาทูให้กิน  มีคนจากกรุงเทพฯมาระยองเพื่อมากินต้มยำปลาทูใส่ตะลิงปิงด้วย  เขาเคยถามว่ารุ้จักร้านมั้ย  แต่เฟื่องฟ้าไม่รุ้จัก แสดงว่าต้มยำปลาทุใส่ตะลิงปิง
ต้องเป็นของดีแน่เลย..เดี๋ยวถ้าทำเสร็จแล้วจะลงรายละเอียดให้ป้าเสลาดูเป็นคนแรก

เรื่องบ้านไม้ไผ่ไม่ต้องห่วงหรอกป้าเสลา อันที่จริงเฟื่องฟ้ามีบ้านและทำงานอยู่กรุงเทพฯ
แต่ที่ทำงานเขาให้มาช่วยทำงานที่อู่ตะเภา เขามีค่าเช่าบ้านให้ เฟื่องฟ้าจึงเช่าเขาอยู่..
และบ้านไม้ไผ่ที่ป้าเห็นในรูปนั้น เฟื่องฟ้าจ้างเขามาสร้างให้ติดกันกับบ้านอาศัย. เจ้าของบ้านมาเห็นเข้าคงจะช้อค เขาเลยตกลงขายบ้านให้..ดังนั้นบ้านไม้ไผ่จะต้องคงอยู่กับเฟื่องฟ้าตลอดไปจ้า.... 

เสลา:
Tweet



อ๋อ ตกลงบ้านที่ซื้อคือหลังที่มีบ้านไม้ไผ่ปลูกอยู่ด้วยนะเอง
งั้นก็โล่งใจ

ต้นตะลิงปลิงงามมากๆ มองเห็นลูกตะลิงปลิงในรูปแล้วน้ำลายสอ
จำได้ว่าเคยเอามาจิ้มกะปิกิน อร่อยซู๊ดซ๊าดมากๆ

ป้าเสลาจะรอชมภาพต้มยำปลาทูใส่ตะลิงปลิง แกล้มอาหารมื้อเย็น
   :smile:

Falco:
Tweet




ไปเมียงมอง  เต้าหู้แดงร้านเอเซีย บ่อย แต่ ยังไม่รู้ว่าจะ ทำกินอย่างไร

ถ้าซื้อมากิน แล้วเกิดไม่ชอบ สงสัยต้องทิ้ง

อยากลอง ทำกิน อย่างในรูปบ้าง  :smile:

เฟื่องฟ้า:
Tweet




สวัสดีคุณดูหนังฟังเพลง ลองทำยำเต้าหู้ยี้แดงดูนะ ไม่ยากอะไร และจะลอง
ทำต้มยำปลาทูใส่ตะลิงปิงดูก็ได้..ตกลงวันนี้ทำเอง

วิธีทำต้มยำปลาทูใส่ตะลิงปิง เครื่องปรุงพิเศษมี
กะปิ หอมแดง กระทียม กะลิงปิง สักสองลูก..( ที่ต้องปรุงต่างหาก ) ไม่รวมข่า ตระไคร้ ใบมะกูด ใบกระเพา ที่จำเป็นต้องมีอยู่แล้ว

นำกะปิ หอมแดง กระเทียม ตะลิงปิง มาโขลกเข้าด้วยกัน
ระวังลูกตะลิงปิง ไม่ต้องตำละเอียด เอาแค่ให้พอแตก
ส่วนเมล็ดตะลิงปิง ไว้นำออกภายหลัง

เฟื่องฟ้า:
Tweet




ป้าเสลาทานข้าวหรือยัง ถ้าทานแล้วก็รอพรุ่งนี้เช้าก็ได้ ทดลองทำดู
ถ้ารถกับข้าวผ่านมาก็โบกเลย ปลาทูเข่งละยี่สิบ มีสองตัวกำลังงาม ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด สามบาท
พริกขี้หนูสองบาท ใบกระเพาสามบาท กะปิไปค้นในตู้กับข้าว แต่ตะลิงปิงจะเอาที่ไหนวุ้ย..ถ้าไม่มี
ก็มะนาวแก้ขัดนะป้า ใบละหกบาท แล้วค่อยสั่งรถกับข้าวให้เขาหามา หรือให้เขาแวะมาเอา
ที่บ้านเฟื่องฟ้าก็ได้.. :cry: :cry:



ใส่น้ำตั้งหม้อ พอน้ำเดือดก็ใส่ตะไคร้ ใบมะกูด ข่า ปลาทูอย่าเพิ่งใส่ เพราะปลาทูที่ซื้อมานั้นนึ่งมาแล้ว สองตัวยี่สิบบาท ต้องคืนเข่งด้วย ใส่น้ำปลาดีไปตามชอบ ลองชิมดูตอนนี้ยังเป็นรสกลางๆอยู่
เพราะเรายังไม่ได้ปรุงเพิ่มด้วย หอมแดง กระเทียม กะปิ ตะลิงปิง
ที่โขลกรออยู่ในครก ใบกระเพาก็ยังไม่ใส่

หลังจากนั้นเราก็นำปลาทูค่อยๆหย่อนลงไปในน้ำเดือด เอาละ
ทีนี้ก็นำสิ่งที่รออยุ่ในครก จ้วงใส่ลงไป  ปิดฝาหม้อสักเดี๋ยว
ที่นี้ก็ยกลงมาใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ ( เขี่ยเมล็ดตะลิงปิงออกได้แล้ว )  ใส่ใบกระเพาลงไปในถ้วย
ทุบพริกขี้หนูใส่ตามลงไป กลิ่นหอมของกะปิ และใบกระเพา
จะลอยมาเตะจมูก ตักข้าวสวยร้อนๆ รับรองซดไม่หยุด
แทบจะไม่แตะปลาทูเลย เฉพาะน้ำต้มยำก็อร่อยแล้ว เหงื่อ
จะหยดหน่อยๆ เพราะใบกระเพา มันจะร้อนแต่อร่อยและหอมชวนรับประทาน
..รสชาดและกลิ่นจากตะลิงปิงกับกะปิที่ใส่ไป บอกไม่ถูกเลย ต้องชิมเอาเองจึงจะรู้.. 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว