ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 17, 2014, 10:53:47
93,845 กระทู้ ใน 7,615 หัวข้อ โดย 9,091 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: xztwz157
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สโมสรอรุณสวัสดิ์  |  หมู่เลือด และ การรับประทานอาหาร (เลือดกรุ๊ป โอ) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: หมู่เลือด และ การรับประทานอาหาร (เลือดกรุ๊ป โอ)  (อ่าน 22253 ครั้ง)
เด็กหอ5ห้อง4
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,644


อรุณสวัสดิ์ยามเช้า


« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2006, 10:00:31 »


การบริโภคเนื้อและสัตว์ปีก

     โปรตีน เป็นอาหารสำคัญสำหรับเลือดหมู่โอ ถ้าได้รับไม่เพียงพอ จะทำให้ความสามารถในการเผาผลาญไขมันลดลง ซึ่งนำไปสู่โรคเบาหวานและโรคหัวใจ สำหรับคนหมู่โอ การกินโปรตีนปริมาณสูงยังเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการหลีกเลี่ยงโรคอ้วน อย่างที่เรารู้กันดีว่า โปรตีนช่วยสร้างมวลเนื้อเยื่อ ซึ่งเนื้อเยื่อทำให้มีการเผาผลาญอาหารมากขึ้น เมื่อคุณมีเนื้อเยื่อมากคุณก็เพิ่มการเผาผลาญมากขึ้นด้วย ทำให้ไม่อ้วน แต่การกินเนื้อก็ต้องเลือกเนื้อที่มีคุณภาพดี ปลอดสารเคมีและไขมันน้อย

     ชายและหญิงมีขนาดบริโภคต่างกัน  ชายบริโภคครั้งละ 4-6 ออนซ์ หญิง 2-5 ออนซ์  จำนวน 6-9 ครั้งต่อสัปดาห์
     แผน 1
     เนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์สูงสุดสำหรับคุณ มีฤทธิ์เป็นยาบำรุงได้แก่ เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อลูกแกะ ตับวัว เนื้อแกะและเนื้อกวาง

     แผน 2
     ส่วนของสัตว์ที่มีประโยชน์มาก คือ หัวใจและตับอ่อน
     เนื้อสัตว์ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เนื้อหมู เบคอน แฮม เนื้อเต่า นกกระทา
      เนื้อสัตว์ที่ให้คุณค่าอาหารปานกลาง ได้แก่ ไก่ แพะ ห่าน ไก่งวง กระต่าย นกกระจอกเทศ กระรอก

การบริโภคอาหารทะเลและปลาปลาและอาหารทะเลเป็นแหล่งโปรตีนลำดับสองของเลือดหมู่โอ ชายบริโภคครั้งละ 4-6 ออนซ์ หญิง 2-5 ออนซ์ จำนวน 2-5 ครั้งต่อสัปดาห์

     แผน 1
     ปลาที่มีประโยชน์คือปลาคอดและปลาเพิร์ช (น่าเสียดายที่คุณหมอปีเตอร์ไม่ค่อยรู้จักปลาไทย)
     สัตว์ที่ต้องเลี่ยงคือ กบ ปลาดุกและปลาหมึก
     
    แผน 2
     ขออภัย ไม่มีรายชื่อปลาไทยเลย มีปลาฝรั่งที่พอรู้จักชื่อ (สำหรับผู้อ่านในต่างประเทศ) ได้แก่ bass, halibut, trout, sole, yellowtail, swordfish

     อาหารที่ให้คุณค่าปานกลาง คาร์เวีย หอยลาย เนื้อปู ปลาไหล กุ้งก้ามกราม anchovy mackerel salmon pickerel  ทูน่า หอยพัด(scallop) หอยนางรม หอยทาก หอยแมลงภู่ กุ้ง ปลานกแก้ว

การบริโภคนมและไข่ หมู่เลือดโอไม่ควรบริโภคนมและผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด เพราะนมจะทำให้คุณอ้วน เกิดการอักเสบและอ่อนเพลีย ส่วนไข่นั้นคุณควรบริโภคแต่พอประมาณ ไข่เป็นแหล่ง DHA ที่ดี และช่วยสร้างเนื้อเยื่อเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์

     ไข่ บริโภคครั้งละ 1 ฟอง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ควรงดไข่ห่านและไข่นกกระทา

        นมและโยเกิร์ต ชายบริโภคครั้งละ 4-6 ออนซ์ หญิงครั้งละ 2-5 ออนซ์ ไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือจะไม่บริโภคเลยก็ได้เช่นเดียวกับเนยแข็ง ไม่อยากจริงๆ ก็ควรงดเสียแต่ถ้าอยากขอให้เลือกกินเฉพาะ  farmer-cheese, fetacheese, goatcheese, mozzarella cheese

ผลไม้แห้งเปลือกแข็งและเมล็ดพืช

     แผน 1
     ควรกินวอลนัทชนิดสีดำและวอลนัท(อังกฤษ) เมล็ดฟักทองก็มีประโยชน์มาก เมล็ดพืชที่ต้องหลีกเลี่ยงคือ บราซิลนัท มะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ ทานตะวัน เกาลัด และถั่วลิสง

     แผน 2
     เมล็ดจากต้นแฟล็กซ์มีประโยชน์มาก  (flaxseed) ไม่แน่ใจว่าเมืองไทยจะมีขายหรือเปล่า

     เมล็ดพืชที่ให้คุณค่าปานกลาง งา อัลมอนด์ แมคาเดเมีย คำฝอย

ข้าวและแป้ง หมู่เลือดโอไม่เหมาะที่จะกินอาหารจำพวกแป้งมากนัก เนื่องจากเลคตินในแป้งและข้าวหลายชนิดให้โทษ และมักเป็นเหตุให้เกิดความอ้วนยิ่งกว่าไขมัน  เสียอีก ถ้าอยากสุขภาพดี คุณจำเป็นต้องตัด  แป้ง ข้าวหรือเมล็ดพืชต่อไปนี้ คือ ข้าวโพด ข้าวสาลี รวมทั้งจมูกข้าวและรำข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ แป้ง semolina

     ข้าวและแป้งที่บริโภคได้ ให้คุณค่าอาหารปานกลางคือ ข้าวเจ้า รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากข้าวเจ้าทุกชนิด ข้าวไร (rye) แป้งถั่วเหลือง

พืชผัก
     แผน 1
     พืชที่ให้ประโยชน์มาก ได้แก่ ขิง กระหล่ำใบเขียว ผักโขม สาหร่ายทะเล หัวหอมทุกชนิด
     พืชที่ต้องหลีกเลี่ยง ได้แก่ ว่านหาง-จระเข้ ดอกกระหล่ำ แตงกวา ต้นกระเทียม       (leek) เผือก
     
     แผน 2
     พืชที่เป็นประโยชน์มาก ได้แก่ บร็อคโคลี ฟักทอง ผักกาดหอม หัวไชเท้า มันเทศ
     พืชอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงเป็นพืชที่ให้  คุณค่าปานกลาง

ผลไม้
     แผน 1
     ผลไม้ที่ให้ประโยชน์มาก ได้แก่ กล้วย บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ฝรั่ง พลัม พรุน มะม่วง
     ผลไม้ที่ต้องงดคือ อะโวคาโด ลูกแพร์ของเอเชีย มะพร้าว แบล็คเบอร์รี่ แคนตาลูป ส้ม กิวิ ส้มจีน
     แผน 2
     ผลไม้ที่ให้ประโยชน์สูงคือ สับปะรด
     ผลไม้อื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงคุณรับประทานได้ค่ะ

น้ำมัน
     แผน 1
     น้ำมันที่ให้ประโยชน์สูงคือ น้ำมันมะกอก
     น้ำมันที่ต้องหลีกเลี่ยงได้แก่ มะพร้าว ข้าวโพด  ทานตะวัน ดอกคำฝอย ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ละหุ่ง
     แผน 2
     น้ำมันที่ต้องหลีกเลี่ยงคือ พริมโรส
     
     น้ำมันจากพื ชที่บริโภคได้มีคุณค่าปานกลาง คือ อัลมอนด์ คาโนลา งา วอลนัท น้ำมันตับปลาจากปลาคอด

     เครื่องเทศ เครื่องปรุงและสมุนไพร
     เครื่องเทศที่ให้ประโยชน์คือ ขมิ้นและกะหรี่
     เครื่องปรุงที่ต้องงดเว้นคือ  ซอสมะเขือเทศ aspartame corn syrup dextrose fructose พริกไทดำและขาว น้ำส้มสายชู
        เครื่องเทศอื่นๆ ให้คุณค่าปานกลาง

เครื่องดื่ม
     แผน 1
     เครื่องดื่มที่ต้องหลีกเลี่ยงคือ กาแฟ ทั้งมีและไม่มีคาเฟอีน เหล้า โซดา
     แผน 2
     เครื่องดื่มที่ต้องหลีกเลี่ยงคือ เบียร์ ชา ไวน์ขาว
     เครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์สูงคือ ชาเขียว  saltzer water (น้ำแร่ชนิดหนึ่ง)
     เครื่องดื่มที่ให้คุณค่าปานกลางคือ ไวน์แดง

แนวทางการดำเนินชีวิต
     1. รู้จักวางแผนงานและเป้าหมายให้เป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นแผนประจำวัน แผนรายสัปดาห์ รายเดือนและรายปี เพื่อหลีกเลี่ยงการทำงานแบบหุนหันพลันแล่น
     2. เมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ค่อยๆ เปลี่ยนทีละน้อย อย่าพรวดพราด     ใจร้อน
     3. รับประทานอาหารครบทุกมื้อ รวมทั้งอาหารว่าง
     4. เคี้ยวช้าๆ วางช้อนพักไว้ก่อนขณะเคี้ยว
     5. หลีกเลี่ยงการตัดสินใจหรือการใช้จ่ายเงินเมื่อกำลังเครียด
     6. เมื่อรู้สึกกังวลใจ ควรหันไปเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ เช่น ออกกำลังกาย
     7. ออกกำลังกายชนิดแอโรบิคประมาณ 45-60 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


                                                             Stickwind Studio is coming back
หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:  



    SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal