ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 27, 2016, 21:10:23
95,629 กระทู้ ใน 7,768 หัวข้อ โดย 9,322 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: sonsoong99
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สรวลเสเฮฮา  |  คณิตคิดสนุก... แบบฝึกหัด วัดใจ... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: คณิตคิดสนุก... แบบฝึกหัด วัดใจ...  (อ่าน 3043 ครั้ง)
โบจัง
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 548


"ผู้ก่อการดี"


« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2006, 21:17:35 »ขึ้นชื่อเรื่องมาแบบนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นเรื่องตัวเลขเครียดๆนะค่ะ  ในบรรดาวิชาทั้งหลายที่เราร่ำเรียน คณิตศาสตร์ น่าจะอยู่ในวิชาอันดับต้นๆที่ หลายๆคนไม่ถูกโฉลกเลยทีเดียว บางคนแค่เห็นตัวเลขยุ่บยั่บ ก็มึนแล้ว [รวมโบจังด้วย]

    … ไม่รู้หลายๆคนเป็นแบบโบรึเปล่า โบรู้สึกสนุกกับ คณิตศาสตร์มากๆตอนชั้นประถมค่ะ และความสนุกก็ค่อยๆลดลงตอน ม.ต้น ก่อนจะมลายหายไปสิ้น ตอน ม.ปลาย ลองมานึกดูก็น่าแปลกทำไมเป็นอย่างนั้นหนอ..

    ส่วนหนึ่งโบคิดว่า น่าจะเพราะความยากที่เพิ่มขึ้น ที่สำคัญคือ ยิ่งโตขึ้น ก็ยิ่งเจอกับบทเรียนที่ห่างไกลกับชีวิตประจำวัน ตอนประถม การบวกลบคูณหารยังไงก็ได้เอาไปใช้ตอนซื้อข้าวซื้อขนม ตรวจเงินทอนค่าการ์ตูนแน่ๆ หรือการเอาไม้โปรแทคเตอร์มาวัดมุมรูป สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมรูปร่างแปลกๆ การเอาเอาวงเวียนมาจิ้มสมุดเป็นรูๆแล้ววาดวงกลม ก่อนจะเอาไปจิ้มตูดเพื่อนตอนเผลอ ก็ยังน่าสนุกทั้งนั้นว่าไหมค่ะ ..

แต่พอมัธยมที่ต้องเรียนการแยกแฟคเตอร์ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังสงสัยว่าเราจะเอา (a2+2ab -2c2) หรืออย่าง รากที่2ของเศษ3ส่วนสี่ยกกำลัง8-1เอ๊กซ์ มาใช้ในชีวิตได้ยังไง ....ยิ่งโตขึ้นความสนใจในคณิตศาสตร์ ของโบ จึงค่อยๆหายไปพร้อมๆกับความสามารถ  ..แต่กระนั้นลองมาคิดๆย้อนไป คณิตศาสตร์ก็ยังมีแง่มุมสนุกๆอีกมากให้ได้นึกถึง.......


    บทเรียนหนี่งที่นึกถึงด้วยความชื่นชอบ คือเรื่อง แผนภูมิค่ะ แค่แผนภูมิภาพก็สนุกแล้ว มีไก่ 5 ตัว ก็วาดไก่ 5 ตัวเรียงกันเป็นแถวๆในสมุด มีแมว 3 ก็วาดไว้อีกแถว ดูน่ารักดีนะครับ และแน่นอนว่าทั้งเป็ด หมู ม้า เต่า ปลา และไดโนเสาร์ ล้วนมีโอกาสสลับกันมาเปิดเขาดินน้อยบนสมุดเลขของโบ  นอกจากนี้ยังพัฒนาเป็น แผนภูมิแท่ง เป็นกราฟเส้น กราฟวงกลม และรูปร่างแปลกๆ อีกสารพัดกราฟ ให้เป็นที่เพลิดเพลินอย่างมาก....

ลองมาดูตัวอย่างแผนภูมิกันค่ะ

         

         

         

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

.....นานา จิตตัง ความคิดคน     สัปดน คนสร้าง โลกีย์สี
กลิ่นคาว คละคลุ้ง กลางกรุงดี     คนดีดี สูญสิ้น สินศรัทธา.....
หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:      SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal