"บุก" และเมนูอาหารจากบุก

(1/2) > >>

เสลา:
Tweet


โรคอ้วน เป็นภัยที่น่ากลัวของผู้คนทุกวันนี้
อาหารที่ประกอบขึ้นจากบุก จึงเป็นที่สนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
และควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย

... บุก ภาษาอังกฤษ เรียก คอนยัก (Konjac)
เป็นพืชพื้นเมืองของไทยมักขึ้นในที่ชื้น
ลำต้นมีลายขาว ๆ มีหนามเล็ก ๆ มียางซึ่งหากถูกแล้วจะคัน
หัวบุกมีขนาดใหญ่ เนื้อมีสีขาวอมเหลือง ละเอียดเป็นเมือกลื่น
เรากินบุกกันทั้งใบและหัว  
บุกเป็นต้นไม้ประเภท Amorphohpallus
ลำต้นนำมาทำแกงส้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริก
เอาหัวบุกมาฝานเป็นแว่น ปิ้งหรือย่างไฟเป็นขนมบุก ซึ่งจะมีรสหวาน
ในประเทศไทยมีบุกไข่ (A.muelleri Blume)
และบุกคางคก (Apacolifilus Nicolson)
ส่วน Konjac เป็นบุกลูกพระอาทิตย์ หรือ White spot arum.



หัวบุกมีแป้งประมาณร้อยละ 67 มีโปรตีนร้อยละ 5-6
สารแป้งที่อยู่ในหัวบุกเรียกว่า แมนแนน (mannan)
เมื่อสารนี้ถูกทำให้แตกตัว จะได้กลูโคสกับแมนโนส
หรือที่เรียกกันว่า กลูโคแมนแนน (glucomannan)
ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคสในระบบทางเดินอาหาร
และยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด

จากการวิจัยพบว่า แมนโนสที่ผ่านกระบวนการย่อยในร่างกาย
จะถูกดูดซึมช้ากว่ากลูโคส ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้า
จึงนิยมให้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานรับประทานบุก
นอกจากนี้ยังมีการนำหัวบุกไปทำเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับลดน้ำหนักอีกด้วย


เส้นชิราตากิที่ใส่ในสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น

      คนไทยนำหัวบุกมาทำอาหารหลายอย่างทั้งของคาว และของหวาน
แต่ต้องต้มในน้ำเดือดเสียก่อน เพื่อไม่ให้เป็นเมือก
ก้านของใบอ่อนที่ยังไม่คลี่ เมื่อลอกเอาเยื่อออกแล้วใช้ต้มจิ้มน้ำพริก หรือนำมาแกงได้
เส้นชิราตากิที่ใส่ในสุกี้ยากี้ญี่ปุ่นก็ทำมาจากแป้งหัวบุก
แต่ญี่ปุ่นเรียกแป้งนี้ว่า คอนนิยักกุ (konnyaku)


ข้อมูลจาก http://women.thaiza.com
ภาพจาก internet

เสลา:
Tweet


... ยำบุกรสเด็ด

เครื่องปรุง
1.เส้นบุกชนิดใส 1 ถ้วย
2.โปรตีนเกษตรแช่น้ำจนนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
3.คึ่นช่ายหั่นท่อนยาว 2 ต้น
4.มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
5.หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงน้ำยำ
1.พริกขี้หนูโขลก 13 เม็ด
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน

วิธีทำ
1.ลวกเส้นบุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำจึงใส่ลงอ่างผสม
2.นำโปรตีนเกษตรสับเป็นชิ้นเล็กๆ รวนโดยใส่ซีอิ๊วขาว ผัดพอทั่ว ใส่ลงในส่วนผสมข้อ1
3.ใส่หอมใหญ่ น้ำยำ มะเขือเทศ คึ่นช่าย เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ


*********************


...

ผัดกระเพราบุกเส้นหมูสับ

ส่วนประกอบ

- บุกเส้นที่นึ่งแล้ว 100 กรัม .......
- หมูสับ 50 กรัม
- พริกขี้หนู 5 กรัม
- กระเทียม 1 หัว
- ใบกระเพรา 1 ต้น



เครื่องปรุง
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำเล็กน้อย

...... วิธีปรุง
1. ใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลาง
    ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่ทุบให้แหลก
2. ผัดให้หอม ใส่หมูสับตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. เติมเครื่องปรุงทั้งหมด ผัดให้หมูสุกดี
4. ใส่บุกเส้น ผัดด้วยไฟแรง ให้เข้ากัน
5. ตามด้วยใบกระเพรา ผัดจนหอม แล้วตักเสิร์ฟ


ข้อมูลจาก http://women.thaiza.com
ภาพจาก internet

หูกาง:
Tweet


หูกางว่า เส้นบุกผัดไท จะอร่อยเท่าเส้นแก้วผัดไทย
ที่ป้าชวนหูกางไปชิมหรือเปล่าคะ :eh:

เสลา:
Tweet


อ้างจาก: หูกาง ที่ มกราคม 30, 2013, 21:25:00

หูกางว่า เส้นบุกผัดไท จะอร่อยเท่าเส้นแก้วผัดไทย
ที่ป้าชวนหูกางไปชิมหรือเปล่าคะ :eh:


ป้าสงสัยว่าจะเป็นเส้นบุกนี่ละกระมัง
ก่อนหูกางเดินทาง พอมีเวลาให้ป้าเลี้ยงส่งด้วยเส้นแก้วผัดไทยนี้ไหมล่ะ
แถมด้วยยำเส้นแก้วแก้เลี่ยนอีกจาน  ::)

หูกาง:
Tweet


อ้างจาก: เสลา ที่ มกราคม 30, 2013, 22:27:35

อ้างจาก: หูกาง ที่ มกราคม 30, 2013, 21:25:00

หูกางว่า เส้นบุกผัดไท จะอร่อยเท่าเส้นแก้วผัดไทย
ที่ป้าชวนหูกางไปชิมหรือเปล่าคะ :eh:


ป้าสงสัยว่าจะเป็นเส้นบุกนี่ละกระมัง
ก่อนหูกางเดินทาง พอมีเวลาให้ป้าเลี้ยงส่งด้วยเส้นแก้วผัดไทยนี้ไหมล่ะ
แถมด้วยยำเส้นแก้วแก้เลี่ยนอีกจาน  ::)


ขอบพระคุณ และแสนเสียดายค่ะ
หูกางไม่มีเวลาเลยค่ะป้า
ทำงานตัวเป็นเกลียว จนมึนงงและมั่วไปหมดแล้ว
หูกางจะเดินทางถึง กทม.ค่ำๆวันเสาร์
และออกเดินทางเช้าวันอาทิตย์
เดี๋ยวกลับมาค่อยหาโอกาสเจอกันนะคะ
พอกลับมาปุ๊ปหูกางก็ต้องเดินทางไปเชียงใหม่ในวันรุ่งขึ้นเลย
แต่อีกสักพักหูกางอาจจะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงโยกย้ายการทำงาน...อาจจะได้เจอป้าบ่อยขึ้นค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป