ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กันยายน 02, 2014, 20:58:40
94,410 กระทู้ ใน 7,724 หัวข้อ โดย 9,156 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Natsaree
::Arunsawat ::อรุณสวัสดิ์ ::  |  สบาย สบายสไตล์อรุณสวัสดิ์ : บุคคลทั่วไปกรุณาสมัครสมาชิกก่อนโพสท์  |  สโมสรอรุณสวัสดิ์  |  บ้าน-สวนอรุณสวัสดิ์  |  >>>-- สมุนไพรพื้นบ้าน --<<< 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: >>>-- สมุนไพรพื้นบ้าน --<<<  (อ่าน 6489 ครั้ง)
dekdee
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,255


« เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 10:06:30 »


  วันก่อนไปกินบุฟเฟ่ที่โรงแรม เขาทำน้ำตะไคร้ไว้ให้ดื่มไม่อั้น
เป็นครั้งแรกของผมที่ได้ทานน้ำตะไคร้
ทั้งๆ ที่ รู้จักและเคยชินกับตะไคร้มาตั้งแต่เด็ก
เลยถือโอกาสตั้งกระทู้
และหวังว่าสมาชิกคงจะนำความรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับสมุนไพรมาบอกเล่า

 

ตะไคร้ .. คนไทยทุกคนรู้จักกันดี เพราะนำมาประกอบอาหารได้สารพัด
และปลูกง่าย




ภาพนี้ เอาต้นตะไคร้ที่เหลือจากเครื่องต้มยำ มาปักไว้ในกระถาง  หนึ่งปีผ่านไปก็ล้นกระถาง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
dekdee
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,255


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 10:10:31 »


.
ผมยังไม่เคยทำน้ำตะไคร้ทานเอง  แต่ไปเจอคลิปนี้
เลยนำมาฝาก

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=VwgpI4VhgIk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=VwgpI4VhgIk</a>

ก็ไม่รู้ว่าเป็นสูตรเดียวกับที่เคยทานที่โรงแรมหรือไม่
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
dekdee
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,255


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 10:17:52 »


คำแนะนำเล็กน้อยๆ ในการปลูกตะไคร้  คือ จะปลูกในกระถาง หรือ ลงดินก็ยิ่งจะเจริญดี
แล้วก็ปล่อยให้เป็นธรรมชาติ  ไม่ต้องไปตัดแต่งใบ   

วันก่อน ผบ.ที่บ้านหวังดี ช่วยตัดใบ  ทำให้ใบนั้นตาย แล้วพาให้โคนเน่าด้วย 


ส่วนภาพล่างนี้ เป็นการโละต้นตะไคร้ นำไปไว้ต้มยำ / แจกข้างบ้าน
แล้วยังเหลือปักไว้ในกระถางต่อ








แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
dekdee
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,255


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 10:26:08 »


   ตอนนี้มีคลิปต่างๆ ออกมาเผยแพร่   ... อันนี้เป็นยำสมุนไพร

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=HqoJTJtY5RE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=HqoJTJtY5RE</a>
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,185



« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 12:58:51 »



ขอสนับสนุนคุณเด็กดี ด้วยข้อมูลต่อไปนี้

ตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย
จัดเป็นกลุ่มยาขับปัสสาวะ ที่ทำกินง่าย ราคาถูก
ขอรวบรวมข้อมูลมาสนับสนุนคุณเด็กดี ดังนี้
 
ตะไคร้หรือฝรั่งเรียก Lemon Grass
ภาคเหนือเรียก จะไคร้ ,ไคร (ภาคใต้) คาหอม (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน)
ห่อวอตะไป่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) หัวสิงโต (เขมร-ปราจีนบุรี) ตะไคร้แกง (ทั่วไป)
 

ส่วนที่ใช้ประโยชน์

ทั้งต้น  เก็บได้ตลอดปี ล้างให้สะอาด ใช้สดหรือผึ่งให้แห้งในที่ร่ม เก็บไว้ใช้
ราก  เก็บได้ตลอดปี ล้างให้สะอาด ใช้สด ใบสด
 
สรรพคุณ :

ทั้งต้น
1. รสฉุน สุมขุม แก้หวัด ปวดศีรษะ ไอ
2. แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับลมในลำไส้ บำรุงไฟธาตุ
3. ทำให้เจริญอาหาร แก้ปวดกระเพาะอาหาร แก้ท้องเสีย
4. แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อย ฟกช้ำจากหกล้ม ขาบวมน้ำ
5. แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว ขับปัสสาวะ ประจำเดือนมาผิดปกติ
6. แก้ปัสสาวะเป็นเลือด แก้โรคหืด

ราก
1. แก้เสียดแน่น แสบบริเวณหน้าอก ปวดกระเพาะอาหารและขับปัสสาวะ
2. บำรุงไฟธาตุ ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว แก้ปัสสาวะพิการ
3. รักษาเกลื้อน แก้อาการขัดเบา

ใบสด - มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้
ต้น -  มีสรรพคุณเป็นยาขับลม แก้ผมแตกปลาย เป็นยาช่วยให้ลมเบ่งขณะคลอดลูก
ใช้ดับกลิ่นคาว แก้เบื่ออาหาร บำรุงไฟธาตุให้เจริญ
แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่วปัสสาวะพิการ แก้หนองใน

วิธีและปริมาณที่ใช้ :

แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ปวดท้อง
-ใช้ลำต้นแก่ๆ ทุบพอแหลก ประมาณ 1 กำมือ (ประมาณ 40- 60 กรัม ) ต้มเอาน้ำดื่ม หรือประกอบเป็นอาหาร
- นำตะไคร้ทั้งต้นรวมทั้งรากจำนวน 5 ต้น สับเป็นท่อน ต้มกับเกลือ ต้ม 3 ส่วน ให้เหลือ 1 ส่วน
รับประทานครั้งละ 1 ถ้วยแก้ว รับประทาน 3 วัน จะหายปวดท้อง

แก้อาการขัดเบา ผู้ที่ปัสสาวะขัดไม่คล่อง (แต่ต้องไม่มีอาการบวม)
- ใช้ต้นแก่สด วันละ 1 กำมือ (ประมาณ 40- 60 กรัม , แห้งหนัก 20- 30 กรัม )
ต้มกับน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา (75 มิลลิลิตร) วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
- ใช้เหง้าแก่ที่อยู่ใต้ดิน ฝานเป็นแว่นบางๆ คั่วไปอ่อนๆ พอเหลือง ชงเป็นชาดื่ม ครั้งละ 1 ถ้วยชา วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร

คุณค่าทางด้านอาหาร :
          ตะไคร้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มเกลือแร่ที่จำเป็นหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และยังมีวิตามินเอ รวมอยู่ด้วย

สารเคมี :
          ใบ - มีน้ำมันหอมระเหย 0.4-0.8% ประกอบด้วย Citral 75-85 %  Citronellal, Geraniol Methylheptenone เล็กน้อย , Eugenol และ Methylheptenol
          ราก - มี อัลคาลอยด์ 0.3%
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
เสลา
admin
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20,185



« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 13:08:56 »



และเมนู "น้ำพริกตะไคร้"
(วิธีทำจากเว็บโหระพา
ภาพประกอบจาก ครัวไกลบ้าน)



 
น้ำพริกตะไคร้ มีส่วนผสมที่สำคัญ คือ

1. ตะไคร้ 5 ต้น
2. หอมแดง 5-6 หัว
3. กระเทียม กลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
4. ขมิ้น เล็กน้อย
5. พริกไทยสด 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
7. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปีบ ครึ่งช้อนโต๊ะ
9. หมูสับ 2 ขีด
10. มะพร้าวขูด 2 ขีด

วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น พริกไทยสด พริกขี้หนู ให้ละเอียด
2. ใส่กะปิ และน้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่มะพร้าวขูด โขลกต่อจนทุกอย่างผสมกันดี
4. นำลงไปผัดในน้ำมันเล็กน้อย แล้วใส่หมูสับ ผัดต่อจนแห้งดี 



แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หิรัญญิการ์
Global Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,879



« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2010, 15:32:25 »


  วันก่อนไปกินบุฟเฟ่ที่โรงแรม เขาทำน้ำตะไคร้ไว้ให้ดื่มไม่อั้น
เป็นครั้งแรกของผมที่ได้ทานน้ำตะไคร้


ครูญิการ์เป็นคนนึงที่ชอบดื่มน้ำตะไคร้
รู้จักมานานแล้วค่ะแล้วก็เคยทำไว้ดื่มเอง  ทำสูตรตามใจฉันค่ะ 
ทีนี้จะลองทำตามสูตรที่คุณเด็กดีให้มา
แต่ว่า...ต้องซื้อตะไคร้สดเพราะที่บ้านไม่ได้ปลูก
และก็ต้องปลูกไว้ทำน้ำตะไคร้มั่งแล้ว
ตามคำแนะนำของคุณเด็กดี
-------------
ครูญิการ์มีน้ำพริกสมุนไพรใบมะกรูดมาร่วมบรรเลงด้วยค่ะ
พี่ครูที่โรงเรียนคิดสูตร
ฝึกนักเรียนเข้าประกวดที่จังหวัด  ได้รับรางวัลระดับเหรียญทอง
ยกความดีให้ครูที่โรงเรียนก็แล้วกัน พี่เขาเก่งค่ะ
ครูญิการ์เป็นสมาชิกร่วมชิมอย่างเดียว
ญิการ์นำมาเสนอเพราะเห็นเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจ
รบกวนขอข้อมูลต้นมะกรูดจากป้านะคะ 
-------------------------
เครื่องปรุง
ใบมะกรูด    ๕๐  กรัม
พริกสดเม็ดใหญ่ ( พริกบ้านกลับ)  ๒๕  เม็ด
กระเทียม   ๓๐  กลีบ
หอมแดง   ๒๐  หัว
กุ้งแห้ง  ๕๐  กรัม
น้ำตาลปีบ  ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  ๔ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  ๕  ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน  ๑  ถ้วยตวง
ผักสด  ตามใจชอบ

วิธีทำ
๑.พริกสดเม็ดใหญ่ ( พริกบ้านกลับ) หอม กระเทียม ปอกเปลือกออก  บมะกรูดหั่นฝอย คั่วให้สุกตามลำดับ
๒.ใบมะกรูดหั่นฝอยที่คั่วแล้ว นำไปโขลกให้ป่นแล้วพักไว้
๓. โขลกหอมแดง  กระเทียมพอแหลก ส่วนพริกเม็ดใหญ่ลอกเปลือกออกก่อน
จึงนำไปโขลกรวมกับหอมกระเทียมใส่ใบมะกรูดคั่วที่ป่นแล้วลงผสมคนให้เข้ากัน
๔.ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาล  มะนาว ค่อย ๆ ใส่และชิมรส       
๕. เมื่อชิมรสได้ที่แล้วใส่กุ้งแห้ง
๖. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยในมะกรูดทอดและผักสดให้สวยงาม
๗. ข้อนี้ครูญิการ์แนะนำเองค่ะ  ถ้ามีไข่ต้มเป็นเครื่องเคียงด้วยละก็ แจ่มเลยค่ะ
ทานเป็นอาหารเย็นสำหรับผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ไข่ต้ม 1 ฟองกับน้ำพริกสมุนไพรใบมะกรูดผักสด หรือถ้าใครชอบผักต้มก็ไม่ว่ากัน
มื้อเย็นนี้ ไม่ต้องมีข้าวนะคะ ทานผักก็อิ่มแล้ว และได้โปรตีนจากไข่
แต่ถ้าใครมีคลอเรสเตอรอลสูงก็เปลี่ยนจากไข่ต้มเป็นปลานึ่งก็ได้
ที่สำคัญต้องทานอาหารมื้อเย็นให้เรียบร้อยก่อน ๕ โมงเย็น
เพราะให้ร่างกายนำไปใช้ให้หมดก่อนเข้านอน
ร่างกายจะได้ไม่สะสมอาหารไปเพิ่มความอ้วนค่ะ  smile


เครื่องปรุง.....





นำมาหั่นก่อนคั่วให้สุก





เครื่องปรุงที่คั่วสุกแล้ว




ใบมะกรูดทอด





โฉมหน้าผู้ปรุงค่ะ 




น้ำพริกสมุนไพรใบมะกรูด









   




แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
deejai
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 737


Man makes himself


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2010, 06:01:19 »


ตามครูพี่ญิการ์มาชิมน้ำพริกค่ะ...ชอบเกือบทุกชนิด

ยกเว้นน้ำพริก..ปลาร้า กับ แมงดา ค่ะ..แฮะๆๆๆ กินไม่ค่อยเป็น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

SUCC
napat57
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 428



« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2010, 11:50:19 »






...................ตามมาชิม และ ชิม....ด้วยคนค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป:  



    SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal